Italy muon huy hop dong voi cong ty quan ly cao toc sau vu sap cau hinh anh 1Chiếc cầu cạn Morandi bị sập trên đường cao tốc A10 tại thành phố Genoa, Italy ngày 14/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau vụ sập cầu cạn trên tuyến đường cao tốc A10 tại thành phố Genoa khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, Chính phủ Italy cho biết muốn hủy hợp đồng với công ty quản lý đường cao tốc và áp đặt mức phạt lớn đối với công ty này.

Đăng tải trên trên mạng xã hội Facebook ngày 15/8, Bộ trưởng Giao thông vận tải Italy Danilo Toninelli nhấn mạnh: "Điều đầu tiên là các nhà quản lý cấp cao của nhà thầu Autostrade per l'Italia phải từ chức."

Autostrade per l'Italia là nhà thầu vận hành chiếc cầu bị sập và là một đơn vị thuộc tập đoàn Atlantia quản lý các đường cao tốc thu phí ở Italy.

[Vụ sập cầu ở Italy: Chạy đua với thời gian tìm người sống sót]

Sau đó, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước RAI1, ông Toninelli nêu rõ Autostrade per l'Italia đã không hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng quy định việc quản lý công trình trên. Theo đó, chính phủ sẽ xem xét tước quyền quản lý tuyến đường cao tốc trên đối với Autostrade per l'Italia, cũng như có thể áp đặt mức phạt lên tới 150 triệu euro (khoảng 170 triệu USD) dựa trên các điều khoản của hợp đồng.

Hiện Atlantia và Autostrade per l'Italia chưa đưa ra bình luận nào.

Vụ việc xảy ra vào trưa 14/8, một đoạn cầu dài khoảng 200m của chiếc cầu Morandi nằm trên tuyến đường cao tốc A10 đã bị sập và từ độ cao khoảng 100m rơi đè xuống một đoạn đường ray tàu hỏa, một nhà máy và nhiều ngôi nhà khác dưới cầu.

Trong khoảnh khắc được mô tả như "ngày tận thế," nhiều ôtô đang lưu thông trên cầu đã bị rơi theo đoạn cầu sập và bị vùi trong đống đổ nát cùng các nạn nhân mắc kẹt bên trong.

Theo cảnh sát thành phố Genoa, có khoảng 35 ôtô và một số xe tải bị ảnh hưởng trong vụ sập cầu này. Ngoài số nạn nhân thiệt mạng, các nguồn tin từ Bộ Nội vụ Italy cho biết trong số 16 người bị thương có 12 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Vụ sập cầu xảy ra trong bối cảnh cầu Morandi đang trong quá trình bảo dưỡng và vùng Liguria, nơi thành phố Genoa tọa lạc, vừa trải qua trận mưa bão lớn.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã gọi đây là "một thảm họa" không chỉ đối với Genoa mà còn đối với cả nước Italy. Ông đã chỉ thị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra tất cả hệ thống cơ sở hạ tầng trên cả nước để ngăn ngừa thảm họa tương tự xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)