Cảnh sát gia tăng bảo vệ các di tích có ý nghĩa biểu tượng với Italy như Đấu trường La Mã Coliseum ở Rome. (Nguồn: ANSA)

Italy đã nâng mức an ninh lên cấp 4, mức cao nhất để bảo vệ cho Năm Thánh một ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc của sự kiện này vào ngày 8/12.

Theo dự kiến, Năm Thánh sẽ chính thức bắt đầu với việc Giáo hoàng Francis mở Cửa Thánh ở vương cung Thánh đường Saint Peter vào lúc 9 giờ 30 (giờ Rome).

Tuy nhiên, khách du lịch và người hành hương có thể vào quảng trường Saint Peter trước đó 3 tiếng, khi cửa dẫn vào khu vực này được mở ra.

Theo ước tính, sẽ có khoảng hơn 100.000 người dự buổi lễ khai mạc Năm Thánh ở Vatican.

Để đảm bảo an ninh tối đa, Italy đã điều động hơn 2.000 cảnh sát và quân đội canh gác ở nhiều điểm khác nhau xung quanh Tòa thánh Vatican và quảng trường Saint Peter.

Các mật vụ mặc thường phục cũng sẽ có mặt trong quảng trường để bảo vệ Giáo hoàng, bên cạnh 110 lính Thụy Sĩ và 130 hiến binh của Vatican. Các tay súng bắn tỉa cũng được bố trí ở nhiều điểm cao xung quanh Vatican.

Italy cũng ban bố lệnh cấm bay ở trung tâm Rome trong ngày 8/12. Các thiết bị bay không người lái và máy bay loại nhẹ bị cấm bay từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Cảnh sát Italy cũng bố trí nhiều máy bay trực thăng để đảm bảo an ninh trên vùng trời xung quanh Vatican.

Các lực lượng an ninh và cảnh sát Italy cũng tuần tra trên các phương tiện giao thông, các nhà ga và sân bay, cũng như các quảng trường lớn, các khu di tích có giá trị lịch sử và văn hóa ở Rome./.