Italy đang gia tăng các hoạt động tuần tra trên biển và trên không ở phía Nam Địa Trung Hải, trong nỗ lực ngăn chặn các thảm họa chìm tàu như hai vụ vừa xảy ra trong hơn một tuần qua, làm hàng trăm người nhập cư châu Phi thiệt mạng.

Thủ tướng Enrico Letta ngày 13/10 tuyên bố sẽ cho triển khai "gói kế hoạch trên không và trên biển" ở khu vực phía Nam đảo Sicily, nơi hàng nghìn người nhập cư trên các con thuyền quá tải và mỏng manh vượt biển từ châu Phi tới.

Trả lời báo Avvenire, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Mario Mauro cho biết nước này sẽ có các hành động mạnh mẽ để ngăn chặn những tai nạn trên biển tái diễn, đồng thời dự kiến sẽ tăng gấp ba quân số và phương tiện ở phía Nam Địa Trung Hải để thực hiện các nhiệm vụ quân sự và nhân đạo đang trở nên cấp thiết.

[Đắm tàu chở người di cư, ít nhất 50 người thiệt mạng]


Theo ông Mauro, các chi tiết về tài chính và kế hoạch hoạt động đang được soạn thảo, trong đó sẽ có việc phái các tàu tuần tra lớn hoặc các tàu có năng lực giám sát mạnh mẽ hơn. Truyền thông Italy cho rằng các loại máy bay không người lái tại căn cứ ở đảo Sicily cũng sẽ được sử dụng để phát hiện những tàu thuyền gặp sự cố.

Bên cạnh các tàu cảnh sát tuần duyên và bảo vệ bờ biển, lực lượng hải quân Italy hiện còn có ba tàu lớn được hỗ trợ bởi bốn máy bay trực thăng tuần tra biển, cũng như hai máy bay tuần tra có khả năng hoạt động vào ban đêm.

Giới chức Italy ngày càng lo ngại trước sự gia tăng không thể kiểm soát của dòng người nhập cư từ khu vực Bắc Phi và Trung Đông, vốn đang bất ổn thêm bởi cuộc xung đột ở Syria, bạo loạn tại Ai Cập và một số nơi khác.

Các vụ tai nạn trên biển cũng làm cho những tranh cãi chính trị tại Italy xung quanh các quy định đối phó với tình trạng nhập cư bất hợp pháp trở nên nóng bỏng hơn. Thủ tướng Letta tuyên bố ủng hộ việc sửa đổi các đạo luật, song lo ngại các đảng trung hữu trong quốc hội sẽ phản đối mọi sự thay đổi.

Italy và Malta, hai điểm đến của hầu hết người nhập cư từ Bắc Phi, đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ ngân sách nhiều hơn và kêu gọi đưa nội dung khẩn cấp về người nhập cư vào cuộc họp ngày 24-25/10 tới của Hội đồng châu Âu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC, Thủ tướng Malta Joseph Muscat nhận xét nếu để các vụ tai nạn tiếp tục tái diễn, biển Địa Trung Hải sẽ trở thành một nghĩa địa.

Tình trạng bất ổn ở Bắc Phi và Trung Đông đã làm cho việc ngăn chặn các tàu thuyền vượt biên trở nên khó kiểm soát và châu Âu đang cố gắng để có thể phản ứng một cách toàn diện. Ủy viên EU phụ trách nội vụ Cecilia Malstrom trong tuần qua đã kêu gọi Lực lượng biên phòng Frontex tăng cường sức mạnh để triển khai các hoạt động tìm kiếm và cứu trợ.

Tổng Thư ký Liên hơp quốc Ban Ki-moon cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải chú ý đến gốc rễ gây ra cuộc khủng hoảng này./.