Cảnh sát Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công tố viên Italy Teresa Principato - người đang truy lùng "bố già" mafia Matteo Messina Denaro lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm qua - cho rằng trùm mafia khét tiếng người Italy này thoát khỏi vòng vây của luật pháp bởi nhận được sự hậu thuẫn ở "cấp rất cao."

Trả lời phỏng vấn nhật báo Fatto Quotidiano ngày 4/8, một ngày sau khi cảnh sát Italy bắt giữ 11 kẻ tay sai của Denaro, công tố viên Principato cho biết đối tượng bỏ trốn từ năm 1993 này rời đảo Sicily, miền Nam Italy, rất thường xuyên và không phải chịu bất kỳ sự giám sát nào.

Cũng theo bà Principato, cơ quan công tố Italy đã thu thập được thông tin xác nhận tên này từng có mặt tại Brazil, Tây Ban Nha, Anh và Áo.

Hắn thường đi lại để thực hiện những phi vụ quan trọng, những chuyến hắn trở lại Sicily là đột xuất, và các chuyến "hồi hương" như vậy ngày càng hiếm.

Ngoài ra, bà Principato còn cho biết thêm các mối quan tâm của đối tượng này giờ đây đã mở rộng ra cả bên ngoài ranh giới Sicily.

Theo Cơ quan công tố Palermo, thực tế đối tượng này đang được tự do cho thấy hắn nhận được sự bảo vệ từ cấp rất cao, song không nêu cụ thể đó là mafia, chính trị gia hay cơ quan nào, do đang trong quá trình điều tra kín.

"Bố già" Denaro nổi tiếng là một kẻ tàn độc ở thời kỳ hoàng kim, dưới trướng hắn từng có ít nhất 900 tên tay sai. Denaro từng huênh hoang rằng nạn nhân thiệt mạng dưới bàn tay của hắn đủ cho cả một nghĩa trang./.