Italy: Ong Giuseppe Conte xuc tien thanh lap noi cac moi hinh anh 1Thủ tướng được chỉ định của Italy Giuseppe Conte xúc tiến thành lập nội các mới. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/5, Thủ tướng được chỉ định của Italy Giuseppe Conte bắt đầu lập danh sách nội các mới sau khi được Tổng thống Sergio Mattarella giao trọng trách đứng ra thành lập chính phủ liên minh tại nước này.

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Sergio Mattarella trước đó một ngày, ông Conte cho biết sẽ đệ trình danh sách nội các mới trong vài ngày tới. Danh sách các bộ trưởng cần được sự chấp thuận của Tổng thống Mattarella trước khi trình Quốc hội Italy thông qua.

Theo giới truyền thông Italy, Chủ tịch đảng cực hữu Liên đoàn phương Bắc Matteo Salvini có khả năng sẽ trở thành Bộ trưởng Nội vụ mới của Italy, trong khi lãnh đạo đảng dân túy Phong trào Năm sao (M5S) Luigi Di Maio sẽ dẫn dắt Bộ Phát triển Kinh tế.

[Diễn biến chính trị ở Italy đang khiến cả châu Âu lo ngại]

Trước đó, ngay sau khi được Tổng thống Mattarella chỉ định giữ chức Thủ tướng, ông Conte đã nêu bật tới sự cần thiết phải khẳng định vị thế của Italy ở châu Âu và trên phạm vi quốc tế. Ông cam kết xây dựng một chính phủ của nhân dân và luôn vì lợi ích của người dân. Ông Conte cũng tuyên bố sẵn sàng duy trì đối thoại với các cơ quan, tổ chức của châu Âu và các đại diện của nhiều quốc gia khác.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Conte đã nhận được sự tán dương từ Ủy viên kinh tế của Liên minh châu Âu, ông Pierre Moscovici. Ông Moscovici kêu gọi Italy cần có phản hồi "đáng tin cậy" trong việc triển khai các biện pháp để giảm bớt nợ công tại quốc gia Nam Âu này, hiện ở mức khoảng 132% GDP - cao gấp đôi mức trần mà EU đã đặt ra cho các nước thành viên.

Ông Conte được liên minh Phong trào Năm Sao và Liên đoàn phương Bắc đề cử vào vị trí Thủ tướng sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng qua. Theo dự kiến, chính phủ của ông Conte sẽ thực hiện các chính sách giảm thuế và xóa bỏ các biện pháp chi tiêu khắc khổ đươc áp dụng từ nhiều năm qua. Đây là điều khiến giới chức EU lo ngại vì có thể làm gia tăng mức nợ công của nền kinh tế lớn thứ ba trong EU này./.

(TTXVN/Vietnam+)