Chính phủ Italy ngày 24/1 đã thông qua kế hoạch bán một phần công ty bưu chính Poste Italiane và công ty kiểm soát không lưu Enav thuộc sở hữu nhà nước để có thêm tiền thanh toán nợ công.

Sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Enrico Letta cho biết sau kế hoạch tư nhân hóa nói trên - dự kiến diễn ra trong năm nay, chính phủ vẫn là cổ đông lớn nhất, giữ quyền kiểm soát đối với hai doanh nghiệp này.

Ông Letta nhấn mạnh số tiền thu được từ bán cổ phần cho phép Italy bắt đầu "lộ trình giảm nợ" lần đầu tiên sau sáu năm nợ công liên tục tăng.

Hồi đầu tháng Một vừa qua, Chính phủ Italy thông báo bán 40% cổ phần của Poste Italiane, tương đương 4 tỷ euro; đồng thời bán 49% cổ phần của Enav, công ty có giá trị trong khoảng 1,8-2 tỷ euro.

Trước đó, tháng 11/2013, Chính phủ Italy cũng thông báo bán một phần cổ phần của 8 công ty nhà nước khác, bao gồm tập đoàn dầu mỏ ENI.

Trong một diễn biến khác, Quốc hội Italy đã thông qua báo cáo kiểm toán xác định lại lượng vốn của Ngân hàng Trung ương Italy, từ con số 156.000 euro mang tính tượng trưng lên 7,5 tỷ euro.

Các ngân hàng và các hãng bảo hiểm là cổ đông của Ngân hàng Trung ương cũng sẽ phải tiến hành hoạt động tương tự, đặc biệt trong bối cảnh quy định mới không cho phép đơn vị nào được phép giữ hơn 3% cổ phần của Ngân hàng Trung ương Italy, bắt đầu có hiệu lực./.
(TTXVN)