Người dân Italy đang hết sức phẫn nộ trước việc nữ đại tá Antonella Aglietta, phó chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát giao thông toàn thành phố Napoli, đã gửi thư chỉ thị đội trưởng các đội cảnh sát giao thông phải luôn đảm bảo "năng suất" phạt vi cảnh.

Những nhân viên không đảm bảo định mức đề ra sẽ bị phạt, trong khi những người vượt định mức không những được thưởng mà còn có cơ hội được thăng chức.

Đây là "luật bất thành văn" đang tồn tại trong ngành cảnh sát giao thông Italy.

Nhật báo "Il Mattino" xuất bản ở Napoli, miền Nam Italy, cho biết trong bức thư trên, bà Aglietta nêu rõ lực lượng cảnh sát giao thông cần tăng 50% số lượng phiếu phạt để đáp ứng yêu cầu của thành phố về việc vừa đảm bảo nguồn thu cho sở thuế, vừa nhằm hạn chế tình trạng đỗ xe không đúng qui định hoặc vượt đèn đỏ đang diễn ra tràn lan ở Napoli.

Bức thư của bà Aglietta bị rò rỉ ra ngoài vào một thời điểm hết sức nhạy cảm, khi lực lượng cảnh sát giao thông Italy đang vướng vào một loạt vụ bê bối.

Sau khi bị buộc phải gỡ đi hàng nghìn máy bắn tốc độ giấu kín ở các điểm bí mật các đoạn đường ở hơn 80 địa phương trong cả nước để bắt các xe chạy quá tốc độ, họ phải tiếp tục giải trình trước chính phủ về hàng loạt khiếu nại của những người dân bị phạt vô lý và những nghi ngờ về việc cảnh sát phạt vô tội vạ để được thưởng.

Phạt vi cảnh trở thành nguồn thu lớn của quốc gia trong tình trạng thu nhập của các ngành dịch vụ giảm sút do khủng hoảng kinh tế.

Những số liệu thống kê cho thấy trong năm 2008 số phiếu phạt tăng 8% so với năm 2007, và số tiền phạt đã tăng từ 750 triệu euro năm 2000 lên 2,5 tỷ euro vào năm 2008.

Tính trung bình mỗi người dân Italy một năm phải nộp phạt 76 euro, trong khi mỗi cảnh sát giao thông đạt "năng suất" 43 nghìn euro, và cứ mỗi giờ trôi qua lại có 1.400 phiếu phạt được ghi trên khắp cả nước Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)