Thông tin từ ANSA cho biết, ngày 3/2 cảnh sát Italy đã phát hiện tại một nhà máy dệt may do người Trung Quốc đứng tên tại Italy, tại đó lông chuột được sử dụng để làm giả áo khoác len cashmere.

Theo nguồn tin từ các cơ quan pháp luật Italy, chiến dịch trên được cảnh sát tiến hành điều tra bí mật từ một năm trước. Cảnh sát thành phố Rome và Livorno đã phối hợp thu giữ trên một triệu chiếc áo khoác chất liệu cashmere giả được sản xuất bởi nhà máy do năm người Trung Quốc đứng tên tại Rome.

Những chiếc áo khoác giả này đã được phân phối bởi các cửa hàng bán buôn gần thành phố Florence, Tuscany vài ngày trước. Áo khoác giả này được làm từ hỗn hợp có thành phần chính là lông chuột, lông động vật, sợi tơ xenlulô nhân tạo vitcô.

Hiện cảnh sát cũng đã bắt giữ 14 người Trung Quốc chuyên làm len, lụa giả tại Italy.

Livorno là một tỉnh nằm trong vùng Tuscany, Italy và là khu vực có nhiều người nhập cư Trung Quốc sinh sống và kinh doanh. Cùng với Livorno, thành phố Prato, thủ phủ của Tuscany, thành phố vệ tinh của kinh đô thời trang Florence cũng được coi là thị trường tuyệt vời cho các doanh nghiệp may mặc Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê của Italy, chỉ riêng thành phố Prato hiện đã có khoảng 15.000 người Trung Quốc với hơn 4.000 doanh nghiệp may mặc của Trung Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, một xưởng may mặc do chủ người Trung Quốc điều hành tại Prato đã bị cháy khiến bảy người đã thiệt mạng và hai người bị thương nặng. Vụ cháy đã làm dấy lên những nghi vấn về điều kiện an toàn lao động của công nhân trong khu may mặc của người Trung Quốc ở khu vực này. Do đó, Chủ tịch vùng Tuscany Enrico Rossi đã kêu gọi sự tăng cường phối hợp hơn giữa các nhà chức trách Italy và Trung Quốc trong việc giám sát hoạt động của các xưởng may tại Tuscany.

Cũng theo thông tin từ giới quan chức vùng Tuscany, một số nhà máy may mặc tại đây có mối liên kết với các tổ chức tội phạm của Trung Quốc./.

Phạm Thành/Rome (Vietnam+)