Italy phat hien mot ca nhiem bien the moi cua virus SARS-CoV-2 tai Anh hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Prato, gần Florence, Tuscany, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/12, Bộ Y tế Italy thông báo đã ghi nhận một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan mạnh mẽ tại Anh.

Bệnh nhân và người cộng sự đã bay từ Anh tới sân bay Fiumicino ở thủ đô Rome vài ngày trước. Hiện những người này đang được cách ly để theo dõi.

Trước đó, ngày 14/12, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết các nhà khoa học nước này phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông Nam England.

[Dịch COVID-19 ngày 20/12: Lo ngại biến thể của virus SARS-CoV-2]

Thủ tướng Anh Boris Johnson và các nhà khoa học đánh giá biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%, nhưng không dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn và vắcxin vẫn sẽ hoạt động hiệu quả với biến thể mới.

Giới chức y tế đã phát hiện hơn 1.000 trường hợp nhiễm biến thể mới.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn ngày 20/12 nhấn mạnh tính hiệu quả của các loại vắcxin hiện có trong việc chống lại biến thể mới của virus mới phát hiện tại Anh.

Theo ông Spahn, nghiên cứu của các chuyên gia châu Âu cho thấy biến thể mới của virus SARS-CoV-2 không ảnh hưởng gì tới hiệu quả của các loại vắcxin hiện có.

Trước diễn biến mới này, các quốc gia láng giềng với Anh và cả những nước ở xa hơn như Canada, Colombia, Argentina, Chile, Iran, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Saudi Arabia... đã thông báo tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Anh.

Theo kế hoạch, đại diện các nước EU sẽ nhóm họp khẩn cấp trong ngày 21/12 để thảo luận về cách phản ứng chung với mối đe dọa mới./.

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)