Một phụ nữ mang thai đến khám bác sỹ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5​/2, giới chức y tế Italy thông báo, kể từ đầu năm 2016 tới nay, nước này đã phát hiện thêm 3 trường hợp nhiễm virus Zika ở vùng Veneto, miền Đông Bắc Italy, nâng tổng số ca nhiễm virus này ở Italy lên con số 9.

Những người này mới nhiễm đều vừa du lịch trở về từ các nước Nam Mỹ và Caribe, những nơi bị tác động nặng nề nhất bởi dịch này.

Một bệnh nhân là người Venezuela, vừa từ nước mình trở về Ý, nơi mà người phụ nữ này đang sinh sống. Hai trường hợp khác, ở Padova và Vicenza, vừa đi du lịch Dominica và Martinique. Họ đã được cách ly và chăm sóc kỹ lưỡng sau khi trở về Italy.

Theo cơ quan y tế của Veneto, tình hình sức khỏe của những người này rất khả quan và "không có gì phải lo lắng vì virus này, vì vùng Veneto đã theo dõi chặt chẽ những người bị nhiễm."

Trước đó, hôm 4-2, báo chí Italy đưa tin một người Italy vừa trở về từ Brazil bị phát hiện nhiễm virus Zika ở thể nhẹ. Người này sống ở thủ đô Rome và đã ở Brazil trong hai tuần cuối tháng 1.

Để đối phó với nguy cơ có nhiều người Italy nhiễm virus này, Viện truyền nhiễm Spallanzani ở Rome đã thiết lập một phòng khám đặc biệt để chăm sóc các bệnh nhân và khám cho các trường hợp bị nghi nhiễm Zika. Một đường dây nóng đặc biệt cũng đã được Bộ y tế Italy lập ra để giải đáp về virus này.

Bộ trưởng Y tế Italy Beatrice Lorenzin khẳng định rằng, Italy đã nâng cao kiểm soát tình hình và sẵn sàng đối phó với mọi hoàn cảnh xấu nhất. "Một hệ thống báo động và kiểm soát dịch bệnh đã được lập ra", bà nói bên lề một hội nghị về y tế./.