Máy bay F-35. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Đài Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Elizabeth Trent tuyên bố, nước này đã ngừng việc mua chiến đấu cơ F-35 mà Italy sản xuất chung với các đồng minh trong Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trên kênh truyền hình La7 vào hôm 6/7, bà Elizabeth Trent cho hay, "xuất phát từ những phân tích mà chúng tôi thực hiện, việc cắt giảm chương trình (mua sắm F-35) sẽ đáng giá hơn là duy trì. Chúng ta sẽ không mua F-35 nữa." 

[Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Pháp giảm 50% trong năm 2017]

Theo tin của truyền thông Italy, Không quân nước này đã nhận 10 máy bay. Chương trình dài hạn của Italy về sản xuất và mua sắm dự trù đến 90 chiến đấu cơ, trong đó 8 chiếc đã được đặt hàng vào tháng 4 trước khi hoàn thành công việc của chính phủ tiền nhiệm.

Bộ trưởng Quốc phòng Elizabeth Trent khẳng định, "chúng tôi đánh giá tất cả hệ quả của việc này. Cần hiểu rằng, với tình trạng hiện tại, cắt giảm sẽ dẫn đến khoản phạt. Nhưng chính xác là chúng tôi sẽ không mua thêm dù chỉ một chiếc máy bay này nữa."

Bà nêu rõ, tình hình với F-35 không chỉ gắn với công nghệ, mà còn liên quan đến sức lao động, vì thế cần tính toán mức giá của việc cắt giảm hoặc bảo lưu sản xuất./.