Nhà báo và cựu chính trị gia Francesco Storace bị tuyên 6 tháng tù vì tội xúc phạm tổng thống. (Nguồn: ANSA)

Các nghị sỹ Italy đang đấu tranh để dỡ bỏ điều luật phạt tù những ai xúc phạm đến Tổng thống.

Trong tuần qua, với 195 phiếu thuận, 21 phiếu chống và 3 phiếu trắng, Thượng viện Italy đã thông qua dự luật bãi bỏ quy định phạt tù những người xúc phạm nguyên thủ quốc gia. Dự luật này sẽ được chuyển cho Hạ viện xem xét thông qua lần cuối.

Ở Italy, mặc dù các chính trị gia vẫn thường xuyên xúc phạm nhau, nhưng việc xúc phạm Tổng thống vẫn bị coi là một tội phạm. Điều này vẫn xảy ra kể từ những năm 1930, với việc rất nhiều người đã bị bỏ tù vì tội xúc phạm Tổng thống.

Tháng 10/2014, nhà báo và cựu chính trị gia Francesco Storace đã bị tuyên 6 tháng tù sau khi nói Tổng thống Giorgio Napoletano (đã từ chức từ tháng 2/2015 sau 9 năm cầm quyền) là “không xứng đáng” với vai trò Tổng thống.

Quy định này hiện đang thay đổi khi thượng viện đã nhất trí sẽ xóa bỏ điều khoản phạt tù đến 5 năm những ai phạm tội xúc phạm nguyên thủ quốc gia, được quy định trong Điều 278 của Bộ luật Hình sự Italy.

Việc loại bỏ điều khoản này không có nghĩa là mọi người sẽ không bị phạt khi xúc phạm Tổng thống. Thay vào đó, các nghị sỹ đề nghị những ai xúc phạm Tổng thống sẽ bị phạt một khoản tiền rất lớn, từ 5.000-20.000 euro, theo Nhật báo La Repubblica.

Tuy nhiên, hình thức phạt tù khi xúc phạm Tổng thống vẫn chưa được xóa bỏ hoàn toàn. Theo đó, nếu sự xúc phạm mà ám chỉ đến một sự việc cụ thể như quy kết sai một sự việc nào đó cho tổng thống vẫn sẽ bị phạt tù tới 2 năm.

Ông Storace, hiện đã được miễn hình phạt tù sau một quá trình tranh tụng tại tòa và được tuyên án vô tội, cho rằng việc xóa bỏ điều luật trên là một bước tiến mới, nhưng "đó vẫn chưa phải là điều mà chúng tôi mong muốn," ông Storace nhấn mạnh.

Italy không phải là nước duy nhất có quy định bắt giữ những ai xúc phạm đến nguyên thủ quốc gia. Hiện quy định này đang thay đổi hoặc bị xóa bỏ hoàn toàn ở một số nơi. Nghị viện Pháp đã bãi bỏ quy định cấm xúc phạm nguyên thủ quốc gia vào năm 2013./.