Italy: So tai nan vi phao trong dem giao thua giam manh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Số vụ tai nạn vì pháo nổpháo hoa trong đêm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới ở Italy đã giảm mạnh so với những năm trước.

Theo thống kê của cảnh sát Italy, trong đêm giao thừa 2013, cả nước này có 70 người bị thương do đốt pháo, trong đó có 8 trẻ em.

Riêng Napoli, thành phố lớn thứ ba của Italy, nơi được cho là "nghiện" pháo nhất, đã chiếm 51 người trong số này. Hầu hết các trường hợp chấn thương là do bỏng hoặc chấn thương nhẹ vì để pháo nổ trên tay.

Đây là con số tích cực nếu xét những năm qua, thống kê về số người bị thương và thiệt mạng ở đất nước rất thích đốt pháo này không khác gì bằng thiệt hại chiến tranh.

Trong 5 năm qua, ở Italy đã có 5 người chết và gần 3 nghìn người bị thương do pháo, trong đó, riêng giao thừa 2012, đã có 2 người chết và 561 người bị thương.

Luật pháp Italy không cấm đốt pháo, nhưng cấm buôn lậu pháo, cấm bán pháo cho trẻ dưới 14 tuổi và khuyến cáo người dân đốt các loại pháo với sức công phá trong mức độ cho phép.

Cảnh sát cũng khuyến cáo không nên nhặt pháo xịt để đốt lại và giữ khoảng cách tối thiểu 8 mét khi pháo sắp nổ.

Đốt pháo và tai nạn về pháo luôn là vấn đề gây đau đầu cho các giới chức Italy. Một số đảng phái chính trị thậm chí đã lên tiếng yêu cầu ban hành lệnh cấm đốt pháo trong dịp năm mới.

Các tổ chức bảo vệ môi trường và quyền động vật cũng tố cáo việc đốt pháo làm chết hoặc khiến cho vật nuôi bỏ nhà đi trong đêm giao thừa vì sợ hãi.

Năm nào trước dịp cuối năm, cảnh sát cũng tiến hành các chiến dịch kiểm tra và thu giữ được rất nhiều pháo nhập lậu hoặc pháo có sức công phá quá mức cho phép. Chỉ tính riêng trong ba ngày cuối năm 2013, cảnh sát ở các vùng Italy đã thu giữ được gần 3 tấn pháo các loại.

Tuy nhiên, trong đêm giao thừa 2013 vẫn có người thiệt mạng, đó là một người về hưu tàn tật 65 tuổi. Nhưng nguyên nhân không phải do pháo. Ông bị ngạt khói do một vụ... chập điện trong nhà mình./.

Trương Anh Ngọc/Roma (Vietnam+)