Một quán bar ở Italy (Ảnh minh họa)

Cứ bảy người Italy, thì có một người nghiện rượu ở nhiều cấp độ khác nhau. Đó là con số được Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) đưa ra trong một báo cáo hôm 16/4.

Báo cáo này cho biết, Italy có tới 8,5 triệu người nghiện rượu bia, trong số đó, lứa tuổi uống nhiều nhất là từ 18 đến 24 và từ 65 trở lên.

Mặc dù vậy, báo cáo của ISTAT cũng ghi nhận số người thường xuyên uống đồ có cồn-và thường là uống rất nhiều, đã giảm từ 15,9% dân số năm 2013 xuống còn 15,2% trong năm ngoái và dự đoán sẽ còn giảm tiếp trong năm 2015, có lẽ là do tác động của suy thoái kinh tế, khiến người Italy không chi nhiều tiền cho rượu bia nữa.

Tuy nhiên, dù Italy không phải là một cường quốc về tiêu thụ rượu bia ở châu Âu và thế giới, với lượng tiêu thụ trung bình 6,1 lít một người một năm, nhưng theo ISTAT và một điều tra công bố đầu tháng này của Bộ Y tế Italy, cách uống của người Italy cũng đang thay đổi, và theo hướng không có lợi cho sức khỏe.

Trong vòng 10 năm qua, người Italy đã giảm lượng rượu uống trong bữa ăn, vốn là một thói quen truyền thống và tốt cho sức khỏe, để tăng lượng rượu bia uống trong các dịp nhậu nhẹt với bạn bè hoặc uống một mình.

Tình trạng này ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Thống kê của ISTAT cũng cho biết, trong năm 2013, có 63,9% người Italy, tương đương với 34,6 triệu người, uống ít nhất một cốc rượu hoặc bia, trong khi có tới 14 triệu người thường xuyên uống ngoài bữa ăn.

Cũng theo ISTAT, số người uống rượu bia hàng ngày ở Italy là 12,3 triệu người./.