Italy tang cuong an ninh chong khung bo o cac nha ga lon hinh anh 1Cảnh sát vũ trang Italy canh gác tại khu vực quảng trường Thánh Peter ở Rome. (Nguồn: AP)

Italy đã siết chặt an ninh ở các nhà ga tàu hỏa trong các tuyến giao thông huyết mạch nhằm đối phó với nguy cơ khủng bố.

Ngoài việc các lực lượng quân đội và cảnh sát được tăng cường ở những nhà ga lớn như Rome, Milan và Florence, tập đoàn đường sắt quốc gia Italy (FS) cũng lắp đặt một loạt hệ thống camera ở các nhà ga, đồng thời lắp đặt thử nghiệm các cửa dò kim loại nhằm phát hiện việc đưa vũ khí lên tàu. Các nhà ga khác như Bologna, Naples và Turin cũng sẽ được lắp các thiết bị này.

Theo báo chí Italy, biện pháp tăng cường an ninh nói trên được triển khai sau khi một âm mưu khủng bố trên chuyến tàu cao cao tốc từ Amsterdam đến Paris hôm 21/8 bị phát hiện và ngăn chặn, nhằm đảm bảo an ninh tốt hơn cho người đi tàu ở Italy, vốn từ lâu đã là mục tiêu quấy nhiễu của các đối tượng tội phạm chuyên móc túi và lừa đảo.

Mạng tin ADN Kronoss cho biết FS cũng có kế hoạch in tên người đi tàu lên vé và áp dụng thủ tục "check-in" như khi hành khách đi máy bay. Tuy nhiên, việc này chưa thể tiến hành được ngay lúc này và cần phải được chính phủ đồng ý. ADN Kronos cũng đánh giá các biện pháp mà FS đưa ra hiện tại chưa thể đảm bảo an ninh tối đa cho khách đi tàu cũng như nhân viên ngành đường sắt, khi các vụ trộm cướp hành khách và hành hung nhân viên của nhà tàu vẫn chưa thuyên giảm.

Trong diễn biến liên quan, ngày 31/8, Cảnh sát trưởng Rome, Franco Gabrielli nhận định các nhóm khủng bố quốc tế như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là "mối đe dọa thực tế" đối với Italy trong dịp diễn ra Năm Thánh của Giáo hội Công giáo, sẽ bắt đầu từ ngày 8/12 tới tháng 11/2016.

Phát biểu tại buổi họp báo nhân 100 ngày trước khi diễn ra sự kiện trên, ông Franco Gabrielli, người được chính phủ Italy giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho lễ hội do Vatican tổ chức, lưu ý sự kiện diễn ra trong giai đoạn xuất hiện mối đe dọa khủng bố từ các tổ chức như IS, "vì thế, chúng tôi cần phải có những biện pháp cần thiết để các mối đe dọa không thành hiện thực".

Sau EXPO 2015 ở Milan, Năm Thánh là sự kiện tầm thế giới lớn mà Italy sẽ chịu trách nhiệm về mặt tổ chức an ninh và tạo điều kiện tối đa cho các giáo dân từ khắp thế giới tới Rome để dự các buổi lễ do Tòa thánh Vatican chủ trì. Ước tính sẽ có khoảng từ 25-33 triệu lượt khách du lịch và người hành hương về Rome trong thời gian này.

Chính quyền thành phố Rome dự kiến sẽ chi 50 triệu euro để nâng cấp các hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm tiếp đón khách tới trong dịp Năm Thánh./.
(Vietnam+)