Nạn nhân của một vụ "thanh toán" do các băng đảng camorra gây ra ở Naples. (Nguồn: ANSA)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một lực lượng gồm 50 cảnh sát sẽ được Bộ Nội vụ nước này điều đến Naples để đối phó với tình trạng cuộc chiến giữa các băng đảng đang lan rộng trong thời gian qua.

Quyết định này được đưa ra sau khi xảy ra bốn vụ thanh toán lẫn nhau trong ngày 6/9, khiến ba thanh niên thiệt mạng.

Các vụ giết người này xảy ra ở các khu phố trung tâm của Naples, thành phố lớn thứ ba của Italy sau Rome và Milan, và từ lâu đã nổi tiếng với tình trạng tội phạm và các cuộc xung đột giữa các băng đảng camorra (mafia của Naples và các vùng phụ cận).

Trong một vụ bố ráp hôm 7/9, cảnh sát cũng đã phát hiện một kho vũ khí với 21 khẩu súng AK-47. Trước đó, một người nhập cư gốc Ukraine đã bị bắn chết khi đang tìm cách ngăn cản hai tên cướp tại một siêu thị ở ngoại ô thành phố này.

Tình trạng tội phạm ở Naples gia tăng trong thời gian qua đã làm dấy lên lo ngại về việc chính quyền không thể kiểm soát được an ninh tại thành phố có hơn 3 triệu dân này.

Người dân đã tổ chức tuần hành, đòi nhà chức trách phải tìm ra được kẻ thủ phạm các vụ bắn giết, đồng thời lập lại an ninh tại Naples.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano, việc điều 50 cảnh sát tới thành phố này là một bước quan trọng nhằm lập lại trật tự ở những khu phố nổi cộm về tình hình tội phạm. Trong khi đó, Thị trưởng De Magistris cho rằng chưa đến lúc đề nghị đưa quân đội tới Naples. Tuy nhiên, báo chí Italy đã cảnh báo về một làn sóng tội ác đang gia tăng, biến Naples thành một trong số những thành phố nguy hiểm nhất ở Italy.

Đây không phải là lần đầu tiên Naples trở thành một cái tên nổi cộm trên liên quan đến các vụ bắn giết. Báo chí từ lâu đã gọi các cuộc xung đột giữa các băng đảng là "cuộc chiến AK," ám chỉ các vụ thanh toán lẫn nhau đều được thực hiện bằng tiểu liên AK-47.

Mặc dù số vụ giết người đã giảm từ 47 vụ năm 2013 xuống còn 44 vụ năm ngoái, số các vụ cướp giật cũng giảm xuống 20%, trong khi các vụ tống tiền, bảo kê và cho vay nặng lãi cũng giảm 21%, tuy nhiên, năm 2015 đang chứng kiến tình trạng tội phạm gia tăng trở lại, khi các băng đảng camorra tiến hành chiến tranh để giành giật "địa bàn."

Một điều tra của báo chí cũng cho thấy tội phạm thậm chí đã có ảnh hưởng tới các nhóm cổ động viên quá khích của Napoli, đội bóng địa phương và là một trong số những đội bóng lớn nhất nước./.