Bộ trưởng phát triển kinh tế Italy Federica Guidi. (Nguồn: reporternuovo)

Các bài báo lớn của Italy đã đăng nhiều bài báo với tiêu đề "Italy sẽ trở lại Teheran". Động thái này diễn ra sau khi thỏa thuận lịch sử về hạt nhân Iran được ký kết tuần trước giữa Teheran với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Sự háo hức của dư luận Italy đối với một viễn cảnh hòa bình ở Trung Đông sau khi thỏa thuận được ký kết là hoàn toàn có cơ sở. Italy là một trong số những đối tác kinh tế và thương mại lớn nhất của Iran trước khi nước này bị cấm vận vì theo đuổi chương trình hạt nhân.

Cấm vận đã khiến Italy bị thiệt hại nhiều tỷ euro trong các năm qua tại thị trường lớn với 80 triệu dân này, và chính phủ Rome là một trong số những chính phủ đầu tiên lên tiếng thể hiện sự hài lòng với việc thỏa thuận được ký kết.

Ngày 4 và 5/8 tới, Bộ trưởng phát triển kinh tế Italy Federica Guidi và Ngoại trưởng Paolo Gentiloni sẽ tới Teheran, trong một nỗ lực nhằm mở lại cánh cửa để các doanh nghiệp Italy trở lại thị trường này.

Trên thực tế, Italy đã rục rịch trở lại Iran từ trước khi thỏa thuận về hạt nhân được kí. Vào giữa tháng trước, 26 doanh nghiệp vừa và nhỏ Italy đã tham dự một hội thảo quốc tế có tên gọi "Project Iran" nhằm tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cơ sở hạ tầng cho đến xây dựng, ở nước này.

Một tổ chức hỗ trợ thương mại nước ngoài khác của Italy, Cơ quan bảo hiểm tín dụng xuất khẩu Italy (SACE), ước tính xuất khẩu của Italy sang Iran sẽ đạt 3 tỷ euro trong vòng 4 năm tới từ mức 1,1 tỷ euro năm 2014./