Binh sỹ Italy được triển khai tại vùng bị động đất. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/1, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng nước này phải tăng cường sự hiện diện của quân đội tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi các trận động đất và dư chấn liên tiếp xảy ra vào sáng cùng ngày.

Phóng viên TTXVN tại Rome cho biết Chính phủ Italy có động thái nói trên là nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người dân ở những khu vực bị động đất, vốn cũng đã từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các trận động đất hồi tháng 8 và tháng 10/2016.

Trước đó, hãng tin ANSA dẫn nguồn Viện Địa vật lý và núi lửa quốc gia Italy cho biết ba trận động đất liên tiếp mạnh trên 5 độ Richter đã xảy ra ở miền Trung Italy vào sáng 18/1 với các tâm chấn nằm gần thành phố Amatrice cũng như khu vực nằm giữa hai thành phố L’ Aquila và Rieti.

Những thông tin ban đầu cho hay có 3 nông dân ở miền Trung Italy đã bị mất tích. Theo người đứng đầu Cơ quan Bảo hộ dân sự Italy Fabrizio Curcio, việc đánh giá mức độ thiệt hại sau các trận động đất này là khá khó khăn do tuyết đang rơi dày tại nhiều khu vực ở miền Trung.

Cùng ngày, Chủ tịch Vùng Marche của Italy Luca Ceriscioli mô tả các trận động đất xảy ra ở khu vực miền Trung nước này là một “thảm họa,” đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của cả nước nhằm giúp đỡ người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng. 

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn lời ông Luca Ceriscioli cho biết các trận động đất cùng với tình trạng tuyết rơi dày đã gây nên nhiều vụ lở đất. Hàng nghìn gia đình ở Vùng Marche đang phải sống trong tình cảnh mất điện. Một số ngôi làng đang bị cô lập do cây đổ làm giao thông bị tê liệt tại nhiều tuyến đường.

Ban lãnh đạo Cơ quan bảo hộ dân sự Vùng Marche đã nhóm họp khẩn cấp để thảo luận các biện pháp khắc phục hậu quả động đất. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là đưa người dân đến những nơi an toàn và ấm áp. Ông Ceriscioli cũng kêu gọi các địa phương khác ở Italy chung tay hỗ trợ nhằm dọn dẹp các con đường cũng như khôi phục lại hệ thống điện ở Marche.

Trong ngày 18/1, tổng cộng đã có 4 trận động đất mạnh trên 5 độ Richter xảy ra ở miền Trung Italy kèm theo hơn 100 dư chấn. Ngoài Marche, các vùng như Abruzzo và Lazio cũng bị ảnh hưởng bởi các trận động đất với tâm chấn nằm gần thành phố Amatrice và ở độ sâu gần 10km. Các trận động đất mới nhất này đã khiến tình hình càng trở nên tồi tệ do hậu quả của những trận động đất hồi năm ngoái vẫn chưa được khắc phục xong.

Marche là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận động đất ngày 24/8/2016. Chỉ riêng tại ngôi làng miền núi Pescara del Tronto ở Marche đã có tới 46 người bị thiệt mạng trên tổng số 298 nạn nhân của trận động đất hồi năm ngoái. Còn tại thành phố Amatrice thuộc vùng Lazio, trận động đất năm ngoái đã làm 236 người bị thiệt mạng.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhấn mạnh các nước châu Âu khác chia sẻ nỗi đau của Italy, đồng thời cho biết ông đã cử một ủy viên phụ trách các vấn đề nhân đạo đến nước này. EC sẽ nỗ lực hết sức cũng như cung cấp các công cụ và sự hỗ trợ cần thiết cho Italy. Theo ông, cũng giống như vấn đề người di cư, Italy sẽ không bị bỏ rơi một mình./.