Ngày 26/1, cảnh sát Italy đã mở chiến dịch truy quét các công ty liên quan và các đối tượng băng nhóm mafia ở miền Nam nước này.

Tại thành phố Catanzaro thuộc vùng Calabria, miền Nam Italy, cảnh sát nước này đã tịch thu sung công tài sản của 3 công ty vận tải bị buộc tội chịu sự kiểm soát của mafia và bắt giữ 27 đối tượng thuộc băng nhóm mafia khét tiếng Ndrangheta, vốn lâu nay bị buộc tội buôn bán, vận chuyển nhiều tấn ma túy từ Nam Mỹ sang Australia và châu Âu.

Trước đó, ngày 25/1, cảnh sát cũng đã bắt giữ 13 đối tượng mafia thuộc hai băng nhóm tội phạm Aprea và Sarno ở thành phố Napoli thuộc vùng Campania.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Roberto Maroni cho biết từ tháng 1-11/2010, nhà chức trách Italy đã tịch thu một lượng lớn tài sản của mafia trị giá tới 15 tỷ euro, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2009.

Trong diễn biến liên quan, Chính phủ Italy vừa ban hành một nghị định thư mới về an toàn môi trường nhằm tăng cường cuộc chiến chống các loại tội phạm mafia có liên quan đến môi trường.

Tại cuộc họp bất thường tối 25/1, Bộ trưởng Nội vụ Maroni, Bộ trưởng Tư pháp Angelino Alfano và Bộ trưởng Môi trường Stefania Prestigiacomo đã nhất trí thành lập một nhóm cảnh sát đặc nhiệm cùng ban điều phối nhằm trấn áp mafia môi trường - loại tội phạm có tổ chức chuyên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, xử lý rác thải bất hợp pháp và xây dựng nhà cửa trái phép.

Theo một báo cáo mới đây của tổ chức môi trường hàng đầu Legambiente, trung bình mỗi năm, mafia môi trường ở Italy thu được khoảng 23 tỷ euro lợi nhuận thông qua các hoạt động bất hợp pháp trong lĩnh vực này.

Tuyên bố chung của ba bộ trưởng về kế hoạch mới này sẽ tạo điều kiện tăng cường phối hợp giữa các đơn vị điều tra, cho phép trao đổi thông tin nhanh chóng giữa Bộ Nội vụ và Ủy ban phòng chống mafia, đồng thời hỗ trợ các thẩm phán trong việc xét xử tội phạm./.