(Nguồn: ANSA)

Hôm 21/5, với 280 phiếu thuận, 53 phiếu chống và 11 phiếu trắng, Hạ viện Italy đã thông qua dự luật chống tham nhũng sửa đổi, với những hình phạt nặng hơn dành cho những kẻ phạm tội, đồng thời khôi phục lại tội danh giả mạo các giấy tờ tài chính cũng như cấu kết với mafia trong các hoạt động kinh tế.

Theo luật chống tham nhũng mới, những người làm trong các công ty không niêm yết trên thị trường chứng khoán bị phát hiện có hành vi giả mạo các giấy tờ tài chính để tham nhũng sẽ chịu án tù từ 1-5 năm, tùy theo mức độ vi phạm, trong khi những người làm việc cho các công ty hoặc của nhà nước hoặc được niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ bị phạt tù từ 3-8 năm.

Đạo luật mới cũng siết chặt hơn nữa việc trừng phạt những quan chức các cấp chính quyền hoặc công ty nhà nước của Italy cấu kết với mafia nhằm gây thiệt hại nặng cho nhà nước. Với các tội danh đó, họ có thể bị tù đến 24 năm.

Điều quan trọng liên quan đến đạo luật chống tham nhũng mới chính là việc khôi phục lại tội danh làm giả mạo các giấy tờ tài chính, trong đó có việc lập quỹ đen, vốn đã bị chính phủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi xóa bỏ trong đạo luật chống tham nhũng được thông qua vào năm 2002.

Điểm mấu chốt này được cho là có tác dụng giúp chính ông Berlusconi thoát khỏi hàng loạt các cuộc điều tra và phiên tòa nhắm vào những hoạt động kinh doanh bị nghi ngờ trốn thuế của các công ty do ông sở hữu và cũng được coi là một trong những nguyên nhân khiến cuộc chiến chống tham nhũng ở Italy không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Việc đạo luật chính thức được thông qua sau hai năm tranh cãi kể từ khi dự luật được chính phủ đệ trình, được coi là một bước tiến quan trọng của Italy trong cuộc chiến chống tham nhũng, căn bệnh trầm kha mà nước này phải đương đầu.

Phát biểu với báo giới Italy từ Riga, Latvia, Thủ tướng Italy Matteo Renzi khẳng định rằng, những gì mà chính phủ đạt được hiện tại trong việc chống tham nhũng là điều "không thể hình dung được vài tháng trước đây."

Theo ông, đây là một "bước quan trọng, đưa chính trị đến gần với sự kỳ vọng của nhân dân Italy."

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Andrea Orlando bày tỏ trên tài khoản Twitter của mình rằng "luật chống tham nhũng mới sẽ làm cho Italy mạnh mẽ hơn."

Ông cho rằng: "Tham nhũng và những kẻ thoái hóa biến chất đã phản bội đất nước chúng ta."

Trên thực tế, việc đưa điều 8 liên quan đến tội danh giả mạo tài chính vào dự luật mới đã gây chia rẽ lớn giữa các đảng phái, trong đó có những mâu thuẫn ngay trong nội bộ đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền.

Rất nhiều thành viên của đảng Forza Italia, đảng do ông Berlusconi đứng đầu, đã bỏ phiếu trắng hoặc vắng mặt trong phiên bỏ phiếu ở Thượng viện hồi tháng Tư vừa qua để quyết định có nên khôi phục tội danh này không.

Trong khi đó, trong cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện, Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng Forza Italia đã bỏ phiếu chống, trong khi đảng có xu hướng bài nhập cư Liên đoàn phương Bắc đã bỏ phiếu trắng.

Theo báo chí Italy, đạo luật mới sẽ giúp cho việc chống tham nhũng trở nên quyết liệt và hiệu quả hơn.

Hàng loạt các vụ tham nhũng liên tục vỡ lở trong thời gian qua cho thấy, tham nhũng ngày càng lan tràn và trở thành một căn bệnh trầm kha của đất nước này. Một thống kê của Ủy ban chống tham nhũng thuộc Quốc hội Italy cho biết mỗi năm, Italy thiệt hại ít nhất 60 tỷ euro vì tham nhũng./.