Italy: Tau du lich dam vao ben tau o Venice, it nhat 4 nguoi bi thuong hinh anh 1Tàu du lịch khổng lồ có tên hiệu là MSC Opera gặp tai nạn. (Nguồn: The Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, sáng 2/6, một chiếc tàu du lịch khổng lồ có tên hiệu là MSC Opera đã bị mất lái và đâm vào bến tàu ở Venice (Italy) cũng như va chạm với một chiếc tàu du lịch nhỏ hơn làm ít nhất 4 người bị thương.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 8h30 sáng (theo giờ địa phương) tại Kênh Giudecca, một tuyến kênh giao thông chính nối liền với Quảng trường Saint Mark ở "thành phố nổi" Venice.

Một đoạn video được báo chí đăng tải cho thấy tàu MSC Opera hú còi và lừng lững đâm vào bến tàu cũng như một chiếc tàu du lịch khác nhỏ hơn. Vụ việc dường như không gây nên những hư hại nghiêm trọng về vật chất, song đã khiến khách du lịch ở trên bến tàu một phen hoảng loạn.

Phụ trách Cảng vụ ở Venice, ông Pino Musolino cho biết có 4 người bị thương nhẹ trong vụ tai nạn này. Trong khi đó, công ty vận tải MSC Cruises, vốn là chủ sở hữu của tàu MSC Opera, cho biết chiếc tàu này được lên lịch trình neo đỗ tại một bến hành khách ở Venice do có vấn đề về kỹ thuật.

Chủ tịch Hiệp hội tàu kéo Venice, ông Davide Calderan giải thích hai chiếc tàu kéo vốn lai dắt tàu MSC Opera đã không ngăn được chiếc tàu du lịch này đâm sầm vào bến tàu cũng như một chiếc tàu du lịch nhỏ hơn. Nguyên nhân là do một dây cáp kéo tàu bị đứt khi tàu MSC Opera va chạm với tàu du lịch. 

[Hàn Quốc: Tai nạn tàu khu trục khiến sỹ quan hải quân thiệt mạng]

Lực lượng cứu hộ Italy đã nhanh chóng được triển khai đến hiện trường và tình hình hiện đã được kiểm soát. Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc. Vấn đề tàu du lịch cỡ lớn đến Venice trong những năm gần đây đã khiến cư dân địa phương phản ứng dữ dội. Nhiều người cho rằng những chiếc tàu du lịch cỡ lớn chạy trên các kênh ở Venice chính là nguyên nhân khiến các tòa nhà được xây dựng thời phục hưng ở thành phố này bị hư hại.

Tai nạn xảy ra trong bối cảnh người dân tại khu vực này kêu gọi hạn chế tàu du lịch tiếp cận cảng vì những tác hại về mặt sinh thái, khiến không khí bị ô nhiễm vì khói thải từ các tàu trong khi một số địa danh nổi tiếng ven biển liên tục bị nhấn chìm trong nước vì tàu du lịch cỡ lớn cập cảng thường tạo nên những đợt sóng lớn.

Công ty du thuyền MSC thành lập tại Italy năm 1960 là một công ty đa quốc gia, đăng ký kinh doanh tại Thụy Điển và có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Tàu Operra được đóng từ 15 năm trước và được đăng ký tại Panama với sức chứa 2.679 người./.

(TTXVN/Vietnam+)