Italy thu 100 trieu euro cua mafia kiem soat phan phoi nong san hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

20 người đã bị bắt, 40 người bị điều tra và hơn 100 triệu euro giá trị tài sản có liên quan đến các đường dây mafia kiểm soát việc phân phối nông sản ở các chợ lớn ở nhiều vùng của Italy.

Là vụ truy quét lớn nhất đối với "mafia nông sản" ở Italy trong nhiều năm qua, vụ bắt bớ và thu giữ này nằm trong chuyên án mang tên Gea của Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy, chi nhánh Rome, với sự phối hợp của cảnh sát các thành phố Napoli, Salerno, Palermo, Caltanisetta, Catania và Bologna.

Những người bị bắt và điều tra hầu hết là các doanh nhân trong lĩnh vực phân phối và bán nông sản. Họ bị cáo buộc cấu kết với mafia, cạnh tranh không lành mạnh bằng đe dọa hoặc vũ lực và nhiều tội danh khác.

Các nhà điều tra cho rằng, trong một thời gian dài, băng Casalesi, mafia của vùng Campania và Mallardo, băng mafia ở Catania, trên đảo Sicily đã thông qua những người này để tiến hành việc kiểm soát việc phân phối nông phẩm ở các chợ lớn nhất ở miền Trung và miền Nam Italy.

Theo Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy, mafia đã tạo ra và kiểm soát những kênh phân phối gần như độc quyền đối với nhiều chợ nông sản. Chúng đưa các nông sản do các trang trại "thân quen" với chúng, có đóng tiền bảo kê cho chúng, vào các chợ bằng các xe tải do chúng kiểm soát.

Sau khi các nông sản đã vào chợ, mafia áp đặt một mức thuế đặc biệt lên đó và buộc người kinh doanh phải trả. Số tài sản thu giữ trị giá 100 triệu euro, bao gồm nhiều xe vận tải, các bất động sản khác, thuộc về các doanh nghiệp vận tải do mafia chi phối.

Trong một báo cáo mới đây, Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) cho rằng, giá nông phẩm trên thị trường luôn cao hơn giá sản xuất thực tế 2-3 lần, do tác động của mafia thông qua hình thức độc quyền kiểm soát kênh phân phối và nguồn cung sản phẩm của chúng.

Báo cáo về tình hình "mafia nông sản" năm 2014 của Coldiretti cho thấy, bằng việc thầu vận chuyển nông sản, gian dối về nguồn gốc của nông sản (chẳng hạn nhập lương thực của Bắc Phi về và làm giả nhãn hàng sản phẩm các nước trong khối EU), thao túng các hoạt động kinh doanh... mafia thu về 15,4 tỷ euro mỗi năm./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)