Italy: Thu do Rome te liet vi bieu tinh chong chinh phu hinh anh 1Một người biểu tình ở Rome bị cảnh sát bắt giữ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/4, các cuộc biểu tình chống chính phủ của hơn 20.000 người thuộc các phong trào xã hội và lực lượng cực hữu đã làm khu trung tâm thủ đô Rome của Italy tê liệt.

Báo chí Italy cho biết, cuộc biểu tình và tuần hành này do các phong trào về nhà ở, các lực lượng thanh niên cực hữu, các nhóm sinh viên cánh tả và lực lượng chống xây dựng đường tàu cao tốc chạy từ Pháp qua miền Bắc Italy tổ chức.

Với khẩu hiệu đòi lật đổ chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi và yêu cầu xóa bỏ cải cách về hợp đồng lao động và tìm kiếm cơ hội việc làm cho người lao động của mà ông Renzi đang đề xuất, đây được coi là cuộc biểu tình đầu tiên nhằm chống lại chính phủ mới kể từ khi nội các này nhậm chức vào cuối tháng Hai vừa qua.

Các cuộc biểu tình sau đó đã trở thành các cuộc đụng độ với cảnh sát ở những khu phố lớn trước trụ sở Bộ lao động. Các nguồn tin của lực lượng gìn giữ trật tự ở Rome cho hay, hơn 40 người biểu tình đã bị bắt, 15 người đã bị thương trong các cuộc xô xát với cảnh sát.

Thị trưởng Rome Ignazio Marino cho rằng bạo lực đã ảnh hưởng đến cả thành phố. Tác động lớn nhất của một ngày biểu tình chính là ảnh hưởng đối với du lịch và thương mại.

Theo Hiệp hội thời trang Italy (Federmoda), hàng trăm cửa hàng lớn ở khu trung tâm đã buộc phải đóng cửa, khiến doanh thu giảm sút 70%. Trang web chính thức của Thủ tướng Renzi cũng bị hacker thân với lực lượng biểu tình đánh sập trong nhiều giờ.

Đây là một trong những cuộc biểu tình kết thúc bằng đụng độ nghiêm trọng nhất ở Italy trong những năm qua, diễn ra ở trung tâm Rome và ở mức độ bạo lực đáng lo ngại.

Hiện Italy vẫn đang chìm trong khủng hoảng kinh tế, với tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao kỷ lục 12,9% và nợ công đã vượt ngưỡng 130% GDP./.

(TTXVN/Vietnam+)