Italy thua nhan luc luong dac biet dang hoat dong o Libya hinh anh 1Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Chính phủ Italy đã lần đầu tiên thừa nhận lực lượng đặc biệt của nước này đang hoạt động ở Libya song không phải để chiến đấu, mà nhằm huấn luyện và "hỗ trợ về kỹ thuật" cho lực lượng Chính phủ Libya trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các thông tin này được Bộ chỉ huy chiến dịch của các lực lượng đặc biệt Italy (Cofs) tiết lộ trong một báo cáo gửi Ủy ban về các lực lượng mật vụ của Quốc hội Italy (Copasir).

Theo báo cáo, các lực lượng đặc biệt Italy đã có mặt ở Libya kể từ sau khi Quốc hội Italy thông qua một quy chế đặc biệt, theo đó cho phép Thủ tướng Matteo Renzi được quyền điều động các lực lượng đặc biệt hoạt động tại nước ngoài, dưới sự giám sát và thực hiện trực tiếp của tình báo quốc gia.

Báo cáo cho thấy nhiều đơn vị tinh nhuệ của Italy hiện đang hoạt động tại Libya.

Trong nhiều tháng qua, Chính phủ Italy đã phủ nhận các tin đồn liên quan đến sự hiện diện quân sự một cách gián tiếp thông qua các lực lượng đặc biệt này ở Libya. Tuy nhiên, hiện Bộ Quốc phòng Italy đã thừa nhận điều này và khẳng định rằng các hoạt động trên đều mang tính ngắn hạn.

Báo chí nước này đưa tin các lực lượng đặc biệt xuất phát từ một số căn cứ quân sự ở Italy và chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Rome, chứ không phải từ Chính phủ Libya.

Dư luận Italy lo ngại việc Rome trực tiếp hoặc gián tiếp can dự vào tình hình Libya sẽ làm tăng nguy cơ bị tấn công khủng bố ở quốc gia châu Âu này./.

(TTXVN/Vietnam+)