Italy tich thu khoi tai san tri gia hon 300 trieu euro cua mafia hinh anh 1Những đối tượng bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng chống mafia Italy ngày 16/7 đã bắt giữ 9 người và thu giữ các tài sản tổng trị giá 330 triệu euro trong đợt truy quét tại vùng Emilia-Romagna - một trong những vùng công nghiệp giàu có và phát triển nhất ở nước này.

Trong số 9 người bị bắt có 6 doanh nhân bị tố cáo là những đối tượng trung gian rửa tiền của hệ thống mafia 'Ndrangheta - nhóm mafia giàu nhất và quyền lực nhất hiện nay ở Italy, ba người còn lại thuộc một chi nhánh của 'Ndrangheta đang hoạt động tại nhiều địa phương trong vùng Emilia-Romagna, đóng vai trò "điều phối" các đường dây rửa tiền tại địa bàn này.

Theo các nhà điều tra, trong một thời gian dài, băng Grande Aracri di Cutro ở Crotone, vùng Calabria làm việc cho 'Ndrangheta, đã chuyển hàng chục triệu euro từ các hoạt động tội phạm vào hoạt động kinh doanh hợp pháp, thông qua việc mua lại các công ty đang gặp khó khăn về tài chính hoặc các bất động sản như nhà máy, xí nghiệp, trang trại.

Đây là đợt hai của chiến dịch truy quét hệ thống 'Ndrangheta ở Emilia-Romagna mang tên Aemilia, được khởi động từ tháng 1/2015, khi Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy bắt 117 người, hầu hết là doanh nhân.

Những người này bị tố cáo có quan hệ mật thiết với các băng đảng của 'Ndrangheta ở Emilia-Romagna và tham gia rửa tiền cho hệ thống tội phạm này.

Ủy ban bài trừ mafia thuộc Quốc hội Italy cho biết hệ thống mafia 'Ndrangheta đến từ vùng Calabria miền Nam Italy.

Tổ chức mafia này hiện đang kiểm soát 80% thị trường buôn lậu ma túy ở châu Âu và từ nhiều năm nay đã thực hiện việc "thâm nhập" vào cơ chế kinh tế ở Italy và một số nước châu Âu qua hình thức rửa tiền vào các doanh nghiệp và mua chuộc các chính trị gia địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)