Trùm mafia William Cerbo. (Nguồn: sudinfo.be)

Cảnh sát Italy ngày 3/8 đã thu giữ tài sản trị giá 44 triệu euro (49 triệu USD) của trùm mafia William Cerbo. Số tài sản bị tịch thu và sung công gồm 20 công ty, 30 bất động sản và rất nhiều đồng hồ hạng sang. 

Cảnh sát cho biết Cerbo ám ảnh với bộ phim "Scarface" (Ông trùm mặt sẹo) của đạo diễn Brian De Palma sản xuất năm 1983 và thần tượng trùm ma túy Tony Montana trong phim do ngôi sao Hollywood Al Pacino thủ vai. 

William Cerbo, 34 tuổi, bị quản thúc tại nhà riêng ở đảo Sicily từ năm 2014 và bị cáo buộc cầm đầu một băng nhóm buôn bán bất hợp pháp, tống tiền, rửa tiền và cho vay nặng lãi.

Sau khi triển khai cuộc chiến chống mafia trong nhiều thập kỷ qua, Italy hiện kiểm soát khoảng 3.000 công ty và hơn 12.000 bất động sản tịch thu của những đối tượng tội phạm khét tiếng hoạt động trong thế giới ngầm, cũn như sung công hơn 2 tỷ euro trong các tài khoản ngân hàng và các vật dụng cá nhân có giá trị của những đối tượng này.

Việc đánh vào nguồn tài chính của các băng nhóm tội phạm có tổ chức được xem như một trong những vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống những kẻ cầm đầu các băng nhóm tội phạm đã bị bắt giữ hoặc bị tù nhưng nhiều tên trong số đó vẫn tìm cách tiếp tục điều hành các hoạt động phạm pháp từ phía sau song sắt nhà tù.

“Cosa Nostra” vùng Sicily là một trong những băng nhóm mafia khét tiếng và quyền lực nhất của Italy trong những năm 80 và 90 của thế kỷ 20.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của băng nhóm này đã suy giảm đáng kể sau hàng loạt vụ điều tra và bắt giữ của nhà chức trách Italy.

“Cosa Nostra” còn phải đối mặt với sự cạnh tranh ngầm của các băng nhóm mafia Camorra vùng Naple và Ndrangheta vùng Calabria đang ngày càng mạnh./.