Gốc cây ô liu bị chặt hạ. (Nguồn: ANSA)

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh do vi khuẩn Xylella gây ra, các nhà chức trách Italy đã tiến hành một chiến dịch chặt hạ các cây ôliu lớn bị nhiễm bệnh.

Dẫn nguồn tin từ Cơ quan Cứu hộ Dân sự Italy, hãng tin ANSA cho biết, khoảng 45 cây ôliu lớn nhiễm bệnh tại Puglia, miền Nam Italy, đã được chặt hạ trong ngày 7/7 để bệnh dịch không tiếp tục lây nhiễm rộng, có nguy cơ ảnh hưởng đến miền Bắc Italy.

Đại diện của Cơ quan Cứu hộ Dân sự Italy, ông Giuseppe Silletti cho biết mặc dù số cây bị chặt hạ đều là những cây ôliu cổ thụ quý hiếm nhưng sự hy sinh này của nông dân tại các địa phương như Oria, Puglia, đã trực tiếp góp phần giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh dịch Xylella và tiêu diệt được tới 90% ổ bệnh.

"Tất cả những nỗ lực này đều nhằm để bảo vệ ngành trồng, khai thác ô liu tại Puglia", ông Silletti nói thêm trước một số phản ứng cho rằng "số cây ôliu bị chặt hạ không được xét nghiệm và việc chặt hạ đã diễn ra không được báo trước."

Trên thực tế, Italy đã bắt đầu chặt hạ các cây ô liu bị nhiễm khuẩn Xylella tại Puglia từ tháng 4/2015 sau khi Pháp, nước láng giềng, đã đơn phương tuyên bố không nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Puglia do nguy cơ lây lan căn bệnh này.

Ủy ban châu Âu cũng đòi hỏi nhà chức trách Italy phải có những biện pháp phòng ngừa chặt chẽ như phải chủ động chặt các cây ôliu để tạo ra "vùng đệm ngừa dịch." Tuy nhiên, đến tháng 5 vừa qua, chiến dịch chặt hạ ôliu nhiễm bệnh đã tạm phải dừng lại do phản ứng từ các tổ chức môi trường và nông nghiệp của Puglia.

Dịch bệnh với vi khuẩn Xylella được phát hiện tại Italy từ năm 2013 và cũng là lần đầu tiên xuất hiện tại châu Âu. Cây nông nghiệp bị nhiễm bệnh sẽ tự khô thân và chết. Ngành trồng ôliu tại vùng Puglia đã thiệt hại khoảng 1.000 cây ôliu do bị nhiễm Xylella.

Puglia là vùng nổi tiếng với các sản phẩm từ ôliu. Vùng miền Nam Italy này cung cấp 45% sản lượng ôliu của cả nước Italy và 12% sản lượng ôliu của thế giới./.