Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/8, Thủ tướng Italy Matteo Renzi khẳng định các thẩm phán của nước này làm việc đúng theo quy định của Hiến pháp trong vụ điều tra con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Hãng thông tấn ANSA dẫn lời Thủ tướng Renzi nhấn mạnh Italy có hệ thống tư pháp độc lập và có chủ quyền, hoạt động theo đúng luật định và đấu tranh chống mọi hoạt động phi pháp. Các thẩm phán hoạt động theo Hiến pháp Italy chứ không phải theo ý kiến của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Thủ tướng Italy Matteo Renzi được đưa ra nhằm đáp trả những tuyên bố trước đó của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định cuộc điều tra phi vụ rửa tiền nhằm vào con trai ông ở Italy có thể đe dọa quan hệ song phương giữa hai nước.

Theo truyền thông địa phương, Bilal, con trai của Tổng thống Erdogan, đang theo học tại thành phố Bologna, miền Bắc Italy hiện là một trong những người đang bị điều tra xem có dinh líu tới vụ rửa tiền hay không.

Cuộc điều tra được tiến hành theo kiến nghị của Murat Hakan Uzan, một doanh nhân người Thổ Nhĩ Kỳ đang sống lưu vong tại Italy và đang bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ truy nã. Murat Hakan Uzan gửi đơn lên nhà chức trách Italy kiến nghị điều tra số tiền mà Bila,. 35 tuổi, mang theo khi trở lại Italy năm 2005 và bắt đầu học tập tại Bologna năm 2007.

Tổng thống Erdogan cho rằng cuộc điều tra liên quan đến con trai ông có thể huy hoại quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Italy và sẽ khiến quan hệ song phương rơi vào "tình trạng khó khăn."

Cũng liên quan đến Tổng thống Erdogan, người đang bị các chính quyền phương Tây chỉ trích vì các vụ "thanh trừng" các phần tử chống đối sau cuộc đảo chính quân sự vừa qua, phát biểu trên báo Osnabruck Mới (NOZ) ngày 2/8, một nghị sỹ hàng đầu đảng Cánh tả của Đức, bà Sevim Dagdelen đã kêu gọi chính quyền Berlin phong tỏa tài khoản ngân hàng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, sau các phản ứng của Ankara với vụ đảo chính bất thành vừa qua ở nước này.

Theo nghị sỹ Dagdelen, Đức cần phải áp đặt các biện pháp trừng phạt ông Erdogan vì cách phản ứng quá mạnh tay sau cuộc đảo chính bất thành vào đêm 15/7. Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Đức - Thổ Nhĩ Kỳ đang có những căng thẳng.

Cuối tuần qua, Đức đã cấm phát bài phát biểu của ông Erdogan với đám đông ủng hộ ở Cologne, một hành động bị phía Thổ Nhĩ Kỳ coi là "không thể chấp nhận." Ankara cũng dọa rút khỏi thỏa thuận về kiềm chế người di cư với châu Âu nếu Liên minh châu Âu (EU) không xóa bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU từ tháng 10 tới.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã bác bỏ lời đe dọa này, nhấn mạnh rằng Ankara cần phải đáp ứng các điều kiện để có thể được dỡ bỏ thị thực vào EU./.