Bilal Erdogan, con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Viện Công tố Bologna (Italy) ngày 3/8 tuyên bố sẽ không dừng hoặc thay đổi cuộc điều tra về Bilal Erdogan - con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan - trong một vụ rửa tiền tại Italy.

Việc điều tra này sẽ bất chấp lời đe dọa của ông Erdogan rằng nếu Italy tiếp tục cuộc điều tra này, quan hệ giữa Rome và Ankara sẽ bị ảnh hưởng.

Trong một thông cáo, Viện Công tố Bologna cho hay: "Chúng tôi đang tiến hành cuộc điều tra như bình thường và sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động này."

Động thái này diễn ra một ngày sau khi ông Erdogan đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình tin tức RAI News 24 của Italy.

Ngay sau đó, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã khẳng định rằng các cơ quan công tố và Chính phủ Italy không có trách nhiệm phải trả lời ông Erdogan về cuộc điều tra liên quan tới sai phạm của con trai Tổng thống Erdogan, khi nó được thực hiện trên lãnh thổ Italy, theo luật pháp Italy.

Cuộc điều tra do Viện Công tố Bologna tiến hành bắt đầu hồi tháng Hai vừa qua, sau khi Murat Hakan Huzan, một doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ sống lưu vong vì chống lại quyền lực của Tổng thống Erdogan, thỉnh cầu nhà chức trách Italy làm rõ cách thức Bilal Erdogan có thể mang một khoản tiền lớn trót lọt vào Italy mà không bị kiểm tra.

Bilal, năm nay 35 tuổi, đến Bologna vào tháng 9/2015 để tiếp tục theo học phó tiến sỹ ở trường Đại học John Hopkins, nơi anh ta bắt đầu quá trình học tập từ năm 2007.

Bilal đã nhiều lần bị Điện Kremlin tố cáo là đã trực tiếp tham gia buôn bán với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bằng cách mua dầu của tổ chức khủng bố này và vận chuyển về Thổ Nhĩ Kỳ bằng các tàu của công ty mà ông ta làm chủ.

Trước đó, hồi năm 2013, Bilal cũng đã bị cáo buộc đã đóng vai trò quan trọng trong một vụ rửa tiền lớn dính líu đến nhiều thành viên khác của gia đình Tổng thống Erdogan./.