Các chiến binh IS tại Libya. (Nguồn: aljazeera.com)

Một hội nghị hòa bình về Libya sẽ được tổ chức tại Rome vào ngày 13/12 tới, với sự tham gia của ngoại trưởng các nước thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các nước châu Âu (Italy, Đức, Tây Ban Nha) và nhiều quốc gia khác ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông.

Phát biểu tại Hạ viện Italy ngày 2/12, Ngoại trưởng nước này Paolo Gentiloni khẳng định ông hy vọng hội nghị này sẽ tạo ra một sự thúc đẩy lớn cho hòa bình, với việc "gỡ bỏ những trở ngại đã ngăn cản những khả năng đi đến sự đồng thuận và xây dựng một lộ trình" cho tiến trình hòa bình và hòa hợp dân tộc ở Libya.

Cũng theo ông Gentiloni, hội nghị này cũng sẽ được thực hiện theo các hình thức như của Hội nghị hòa bình về Syria ở Vienna.

Theo báo chí Italy, Hội nghị được tổ chức tròn một tháng sau vụ tấn công khủng bố ở Paris là một sự kiện quan trọng mà Chính phủ Italy đã theo đuổi và thuyết phục Washington cùng tham gia tổ chức từ lâu, theo cách thức như của Hội nghị hòa bình ở Syria.

Italy đã tỏ ra vô cùng lo ngại khi các lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mở rộng vùng kiểm soát ở Libya và chiếm được thành phố cảng Sirte, chỉ cách Italy khoảng 200 km, nghĩa là trong tầm bắn của tên lửa tầm trung.

Ông Gentiloni cho biết các nguồn tin tình báo cho hay IS đang chuyển lực lượng từ Syria sang Libya, chính vì thế, thế giới "không còn nhiều thời gian nữa" và phải giải quyết nhanh cuộc khủng hoảng này.

Ông hối thúc các nước lớn và các quốc gia trong khu vực cần phải tìm ra một sự đồng thuận nhằm đem lại hòa bình ở Libya./.