Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân động đất tại hiện trường đổ nát ở Italy ngày 26/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, Thủ tướng Italy Matteo Renzi tuyên bố lấy ngày 27/8 làm ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra rạng sáng 24/8 tại Norcia, miền Trung Italy.

Lễ tang đầu tiên dành cho những nạn nhân của trận động đất cũng sẽ được cử hành vào trưa 27/8 (theo giờ Italy) tại thành phố Ascoli Piceno, nơi khá gần với tâm chấn của trận động đất, với sự tham dự của Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Thủ tướng Matteo Renzi cùng nhiều chính trị gia thuộc các đảng phái chính trị nước này.

Trong khi đó, Chính phủ Italy cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở các vùng bị tàn phá và giải ngân đợt đầu 50 triệu euro tiền cứu trợ cho các địa phương bị ảnh hưởng do động đất.

Bộ Kinh tế Italy đã khẳng định sẽ hoãn thuế thu nhập và các loại thuế khác cho các vùng này cho tới khi tình hình được cải thiện.

Theo số liệu thống kê cho đến hết ngày 26/8 của Cơ quan cứu hộ quốc gia Italy, số người thiệt mạng trong vụ động đất đã lên tới 281 người, trong đó có 5 du khách nước ngoài, gồm 3 người Anh, 1 người Canada và 1 người Tây Ban Nha. Nơi bị thiệt hại nặng nhất về người là thị trấn Amatrice, cách thủ đô Rome 150km, với 201 nạn nhân./.