Tổng thống Italy Sergio Mattarella trao tặng huân chương cho Đại úy Cristoforetti. (Nguồn: loggionista)

"Tất cả nhân dân Italy đều cảm phục và yêu mến Đại úy Cristoforetti, người xứng đáng với Huân chương Hiệp sỹ Đại Thánh giá của nước Cộng hòa Italy".

Đây là lời tuyên dương mà Tổng thống Italy Sergio Mattarella dành tặng cho nữ Đại úy Không quân, nhà du hành vũ trụ Samantha Cristoforetti, trong lễ trao tặng huân chương được tổ chức trang trọng tại Phủ Tổng thống.

Trở về Trái Đất ngày 11/6 cùng với hai đồng nghiệp nam giới người Nga và Mỹ, nữ phi hành gia vũ trụ Cristoforetti sống và làm việc tổng cộng khoảng 200 ngày (từ tháng 11/2014) trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Đây cũng là khoảng thời gian được coi là kỷ lục mới đối với một nữ phi hành gia và đối với các phi hành gia vũ trụ châu Âu nói chung trong chỉ một chuyến bay.

Trong 200 ngày sống trên ISS, đại úy Cristoforetti vẫn thường xuyên cập nhật thông tin, các bức ảnh qua các mạng xã hội như Tweeter và được đông đảo truyền thông và dư luận xã hội Italy quan tâm.

Thông qua mạng xã hội, nữ phi hành gia mong muốn chủ đề khám phá, nghiên cứu về vũ trụ được công chúng quan tâm và biết đến nhiều hơn nữa.

Đại úy Cristoforetti cũng đã tiến hành các nghiên cứu về gien, sinh học, một số loài côn trùng, hoa quả dưới tác động của một chuyến bay vũ trụ dài ngày theo chương trình nghiên cứu mang tên "Futura" của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Italy, ông Roberto Battiston cho biết công trình "Futura" đã thành công. Hiện nay, Italy đang lên kế hoạch đưa các phi hành gia vào không gian trong khoảng thời gian năm 2017 và giữa 2018 - 2019 để quan sát một số hành tinh./.