Nhân viên an ninh Ai Cập điều tra tại hiện trường lãnh sự quán Italy sau vụ nổ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo Italy đã lên tiếng trấn an giới chức Ai Cập ngay sau khi Lãnh sự quán Italy ở Cairo bị đánh bom hôm 11/7 vừa qua, khiến một người thiệt mạng và chín người bị thương.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Jazeera ngày 12/7, Thủ tướng Italy Matteo Renzi nhấn mạnh Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi là "nhà lãnh đạo duy nhất có thể cứu được Ai Cập" và tuyên bố sẽ luôn ủng hộ ông trên con đường hòa bình.

Bên cạnh việc cho rằng Italy và Ai Cập cần phải chung sức trong cuộc chiến chống khủng bố, Thủ tướng Renzi còn khẳng định quốc gia Nam Âu không cho phép kẻ nào đe dọa mình.

Trong khi đó, Tổng thống Italy Sergio Mattarella gửi gắm thông điệp kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và cộng đồng quốc tế đưa ra những sáng kiến đem lại sự ổn định ở Ai Cập nói riêng và Trung Đông nói chung.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni sẽ có chuyến thăm Ai Cập trong ngày 13/7, ngay sau khi Tổng thống Ai Cập Al-Sisi và Ngoại trưởng Sameh Shoukri kêu gọi Italy cùng tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Trước đó, sau khi xảy ra vụ đánh bom, ông Gentiloni đã trả lời phỏng vấn tờ nhật báo La Repubblica và khẳng định đây là vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa lãnh sự Italy.

Sau vụ tấn công trên, quốc gia này đã quyết định tạm ngừng các hoạt động của lãnh sự mà chưa xác định thời gian làm việc trở lại.

Một nguồn tin tình báo cho hay thủ phạm của cuộc tấn công là phong trào Anh em Hồi giáo - một phong trào xã hội, tôn giáo và chính trị chống Tổng thống Al-Sisi.

Theo nguồn tin này, mục đích của cuộc tấn công là "cảnh cáo" Italy bởi đây là quốc gia đồng minh với ông Al-Sisi./.