Tàu chở người di cư cập cảng Lampedusa, Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới ngày 30/10, Thủ tướng Libya, ông Ali Zeidan cho biết Italy đã bắt đầu triển khai chương trình bảo vệ biên giới ở Libya sử dụng các thiết bị điện tử giám sát từ trên không.

Việc giám sát sẽ được tiến hành dọc biên giới từ Owaynat thuộc miền Nam Libya đến biên giới của nước này với Algeria và Tusinia.

Đây là kết quả hợp tác giữa Bộ An ninh Nội địa Lybia và lực lượng cảnh sát Italy nhằm hạn chế tình trạng di cư bất hợp pháp qua đường biển Địa Trung Hải - vấn đề mà Thủ tướng Ali Zeidan thừa nhận "đôi khi ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng" nước này.

Theo đó, Italy cũng cam kết giúp đào tạo cho khoảng 3.000 binh sỹ Lybia.

Hàng loạt vụ tai nạn đắm tàu xảy ra từ hồi tháng 10 vừa qua khiến nhiều người tị nạn thiệt mạng ngoài khơi Địa Trung Hải đã buộc Italy cũng như Liên minh châu Âu (EU) phải đưa ra các giải pháp đối phó khẩn cấp, trong đó có việc tăng cường hợp tác tuần tra biên giới với Lybia.

Tháng 9, Italy cùng với các quốc gia châu Âu khác đã ký thỏa thuận hợp tác tuần tra cũng như đào tạo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Lybia và các lực lượng an ninh thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở khu vực sa mạc thuộc miền Nam nước này.

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay đã có khoảng 1.000 người thiệt mạng trên đường di cư từ Lybia đến Italy qua biển Địa Trung Hải.

Ngoài ra, do địa hình biên giới phức tạp nên chưa thể xác định được chính xác về số người tị nạn từ các nước láng giếng châu Phi đã di cư qua khu vực sa mạc ở miền Nam Lybia./.