Một số bánh cocaine bị thu giữ trong chiến dịch "Santa Fe". (Nguồn: ANSA)

Cảnh sát Italy ngày 17/6 đã đưa 34 đối tượng vào danh sách truy nã sau khi Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy và Cục Bài trừ ma túy Mỹ (DEA) phối hợp triệt phá thành công một đường dây buôn cocaine từ Colombia vào châu Âu.

Phóng viên TTXVN tại Rome cho biết trong chuyên án mang tên "Santa Fe" này, cảnh sát đã triệt phá một mạng lưới buôn lậu ma túy thuộc hệ thống 'Ndrangheta (mafia của vùng Calabria, miền Nam Italy) hoạt động ở Italy và Tây Ban Nha, đồng thời thu giữ bốn tấn cocaine.

Theo các nhà điều tra, đường dây ma túy này bị triệt phá sau khi một "bố già" của băng 'Ndrangheta bị bắt ở Tuscany khai báo với cảnh sát về hoạt động của chúng, tạo điều kiện cho cảnh sát Italy phối hợp với DEA và cảnh sát Tây Ban Nha thực hiện thành công chuyên án này.

Các nhà điều tra cho biết các đối tượng ở Colombia đã cung cấp cocaine cho các chân rết của 'Ndrangheta ở Brazil, Argentina, Cộng hòa Dominicana và Colombia, sau đó tuồn "chất cấm" vào châu Âu bằng thuyền buồm thể thao qua Tây Ban Nha. Chúng đã thực hiện thành công nhiều phi vụ cho đến khi bị triệt phá.

Hiện 'Ndrangheta là mạng lưới mafia hoạt động mạnh nhất ở Italy trong lĩnh vực phân phối ma túy. Theo Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy, 'Ndrangheta kiểm soát khoảng 70% thị trường ma túy ở châu Âu./.