Italy triet pha duong day lam gia “The xanh” COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa.(Nguồn: GettyImages)

Nhật báo La Stampa đưa tin nhà chức trách Italy mới đây đã triệt phá 32 kênh Telegram làm giả “Thẻ xanh” (Green Pass) - chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 - với mức giá từ 150-500 euro (hơn 170-580 USD).

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, cảnh sát, truyền thông và công tố viên các thành phố Rome, Milan cùng Bari đã phối hợp mở chiến dịch “Fake Pass” quy mô lớn nhằm ngăn chặn hoạt động mua bán trực tuyến “Thẻ xanh” giả. Lực lượng chức năng đã khám xét và bắt giữ các quản trị viên của 32 kênh Telegram chuyên làm giả chứng nhận kỹ thuật số này.

Theo điều tra ban đầu, hàng nghìn người đã đăng ký mua “Thẻ xanh” giả trên các kênh Telegram được bảo đảm tuyệt đối về thông tin cá nhân. Sau khi người dùng cung cấp thông tin: tên tuổi, nơi cư trú và thẻ bảo hiểm y tế, các kênh Telegram nói trên sẽ tiến hành làm giả các chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 với mức giá dao động từ 150 – 500 euro.

[Chứng chỉ xanh về COVID-19 - 'giấy thông hành' ở châu Âu]

Các hoạt động mua bán làm giả “Thẻ xanh” “nở rộ” sau khi Chính phủ Italy thông qua sắc lệnh áp dụng chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 vào ngày 17/6 năm nay. Theo sắc lệnh này, kể từ ngày 6/8, người dân bắt buộc phải xuất trình “Thẻ xanh” tại các quán bar, nhà hàng, các phòng tập thể thao, bể bơi, các trung tâm chăm sóc sức khỏe, các cơ sở lưu trú…

Ngoài ra, từ 1/9 tới, bắt buộc tất cả các giáo viên, sinh viên, và mọi công dân đều phải xuất trình “Thẻ xanh” khi sử dụng phương tiện công cộng. Sắc lệnh cũng quy định mức phạt lên tới 400 euro (470 USD) đối với các trường hợp không có chứng nhận kỹ thuật số này và xử phạt hành chính, đóng cửa các cơ sở không chấp hành quy định kiểm tra “Thẻ xanh” ./. 

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)