Ảnh minh họa. (Nguồn: chainstoreage.com)

Một trong những thứ hay bị lấy cắp và uống trộm nhất trong các siêu thị ở Italy là rượu, với một lý do đơn giản, là chỉ các chai đắt tiền mới được gắn thiết bị báo động.

Năm ngoái, trộm vặt đã khiến các siêu thị Italy ở thiệt hại 2,95 tỷ euro, một con số rất lớn, trong khi các nhà quản lý đã đầu tư 2,4 tỷ euro vào việc đảm bảo an ninh.

Đó là những kết luận được đưa ra trong một báo cáo mới công bố của Hiệp hội nông dân Italy (Coldiretti), một tổ chức không chỉ bảo vệ quyền lợi của nông dân Italy mà còn thực hiện các nghiên cứu liên quan đến kinh tế.

Theo hiệp hội này, bị lấy cắp nhiều nhất trong các siêu thị Italy là các sản phẩm nông nghiệp, trong đó rượu và các đồ uống có cồn đứng đầu bảng, sau đó là phó mát hảo hạng như Grana Padano và Parmigiano Reggiano. Các đồ thời trang và phụ kiện thời trang, giày, quần áo thể thao và điện, điện tử, công nghệ cao đứng sau đó trong danh sách này.

Theo Coldiretti, ngay cả các đồ như pin hay dây cáp điện cũng thường bị lấy cắp.

Tính toán của Coldiretti cho biết, thiệt hại do mất cắp chiếm khoảng 1,01% tổng doanh thu của các hệ thống siêu thị ở Italy, trong đó 45% là do khách hàng thực hiện và 23% các vụ trộm do chính nhân viên siêu thị tiến hành.

Tuy nhiên, tỷ lệ mất cắp trong siêu thị ở Italy và lượng mất cắp trên tổng doanh thu vẫn còn thấp so với nhiều nước khác ở châu Âu, như Hà Lan hay Phần Lan.

Các nước có tỷ lệ thiệt hại do mất cắp trên tổng doanh thu trong kinh doanh siêu thị thấp nhất châu Âu là Na Uy (0,75%), Thụy Sĩ (0,76%) và Pháp (0,81%)./.