Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người di cư lên đảo Rhodes sau vụ chìm tàu trên vùng biển Địa Trung Hải. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 19/5 cho biết nước này sẽ trục vớt hàng trăm thi thể người nhập cư trên con tàu đắm hồi tháng Tư vừa qua.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Thủ tướng Renzi khẳng định “Italy sẽ xuống đáy biển” để trục vớt những thi thể mắc kẹt trong con tàu nói trên. Nhà lãnh đạo Italy bày tỏ hy vọng EU sẽ chi số tiền 15-20 triệu euro cho hoạt động nói trên, song cũng khẳng định nếu EU không chấp thuận thì Italy sẽ tự chi số tiền này.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp với các đối tác EU, ông Renzi nhận định hiện có khoảng 500-600 thi thể vẫn đang nằm trong con tàu đắm ngoài khơi Libya hồi tháng trước trong một thảm kịch được coi là tồi tệ nhất trên biển Địa Trung Hải kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Trong khi đó, theo một hình ảnh do một tàu ngầm hải quân chụp được, tại thời điểm xảy ra thảm họa, có hơn 700 người trên tàu và rất nhiều người, trong đó có trẻ em, bị nhốt trong boong tàu.

Thảm kịch này đã khiến giới chức EU lên tiếng kêu gọi các nước trong khối cần thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết vấn nạn buôn người qua đường biển, cũng như chung tay chia sẻ gánh nặng với các quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp từ làn sóng người nhập cư như Italy, Malta./.