Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Kể từ đầu năm đến nay, Italy đã bắt giữ và trục xuất 9 người nước ngoài bị tình nghi có quan hệ mật thiết hoặc có cảm tình với khủng bố quốc tế.

Đó là con số mà Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano đưa ra nhằm khẳng định nước này rất quyết liệt trong cuộc chiến chống khủng bố. Người mới nhất bị trục xuất trong danh sách này là một công dân Maroc có giấy tờ cư trú dài hạn ở Italy.

Người này bị bắt tuần trước ở Chieti, vùng Abruzzo, miền Đông Italy và từ lâu đã nằm trong tầm theo dõi của cảnh sát do những phát ngôn mang tính cực đoan liên quan đến Hồi giáo thánh chiến.

Theo Bộ trưởng Alfano, người này từng đứng đầu một trung tâm Hồi giáo ở Chieti và luôn công khai bày tỏ mong muốn được sang chiến đấu ở Syria trong hàng ngũ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Italy đã thực thi các biện pháp mạnh mẽ nhằm chống khủng bố trong thời gian qua, kể từ khi tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris bị tấn công hồi tháng 1/2015. Quyền bắt, truy tố và trục xuất những người bị nghi khủng bố đã được tăng cường trong đạo luật chống khủng bố thông qua ngay sau vụ tấn công đó.

Năm ngoái, Italy đã trục xuất 75 người, hầu hết là người Bắc Phi, sau khi họ bị phát hiện hoặc thể hiện cảm tình với khủng bố Hồi giáo, hay có quan hệ với các phần tử Hồi giáo thánh chiến./.