Cảnh sát Italy bảo vệ các mục tiêu nhạy cảm. (Nguồn: usatoday.com)

Bộ trưởng Ngoại giao Italy Paolo Gentiloni ngày 19/11 cho biết nước này đang truy lùng 5 nghi can khủng bố ngay sau khi Mỹ cùng ngày cảnh báo một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Italy có nguy cơ bị tấn công khủng bố.

Theo truyền thông Italy, hiện Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cung cấp danh tính 5 nghi can khủng bố cho cơ quan chức năng Italy, song không tiết lộ chi tiết bất kỳ âm mưu tấn công nào. Phát biểu trên truyền hình Rai 3, ông Gentiloni khẳng định lực lượng an ninh Italy đang tiến hành truy lùng 5 đối tượng nói trên.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Italy thông báo nước này ý thức được nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố trong nước, đặc biệt khi những cảnh báo về dấu hiệu khủng bố được Mỹ cung cấp.

Đại sứ quán Mỹ tại Rome đã đăng tải cảnh báo an ninh trên trang web riêng cho rằng một số điểm đến được yêu thích nhất tại Italy như Quảng trường Thánh Peter ở thủ đô Rome, thánh đường La Scala và nhà thờ Duomo ở Milan... có thể là “mục tiêu tiềm tàng” của các vụ tấn công khủng bố.

Theo đó, các ngôi chùa, giáo đường Do Thái, nhà hát, nhà hàng, khách sạn trong hai thành phố nói trên cũng nằm trong "tầm ngắm" của bọn khủng bố. Theo cảnh báo trên, các nhóm khủng bố có khả năng áp dụng những phương thức tương tự từng được sử dụng trong loạt vụ tấn công đẫm máu gần đây tại thủ đô Paris (Pháp), đồng thời khuyến cáo các công dân Mỹ phải “thận trọng và cảnh giác.”

Trong khi đó, truyền thông địa phương cùng ngày cho biết cảnh sát Italy đã bắt giữ hai người Syria dùng hộ chiếu giả công dân Áo và Na Uy để tìm cách bay tới Malta. Đáng chú ý hơn trong điện thoại của 2 người đàn ông tuổi 19 và 30 này có nhiều ảnh liên quan tới nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Hiện có khoảng 700 binh sỹ được triển khai ở thủ đô Rome kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris đêm 13/11, làm ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng C​ộng hòa Séc Bohuslav Sobotka cùng ngày cảnh báo các phần tử cực đoan dường như coi Séc là "cửa ngõ" để vào Pháp, trong khi cơ quan chức năng Séc lại chưa có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng này. Ông Sobotka nhấn mạnh các cơ quan tình báo Séc đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy Praha đang bị lợi dụng như một điểm trung chuyển của những phần tử thánh chiến muốn thâm nhập vào châu Âu.

Theo truyền thông Pháp, cảnh sát Pháp từng bắt giữ phần tử cực đoan Reda Hame hồi tháng 8 vừa qua khi đối tượng này trở về Pháp từ Syria. Đối tượng này khai nhận với cảnh sát rằng y được chỉ thị chọn đi qua Praha (Séc) để tới Pháp - nơi Reda Hame được giao nhiệm vụ tấn công một "mục tiêu mềm", ví dụ như một nhà hát./.