Tàu cứu hộ chở người di cư được cứu trên Địa Trung Hải ngày 12/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 7/10 tuyên bố sẽ đóng cửa các sân bay của nước này nếu Đức thực hiện những kế hoạch như báo chí đã đưa tin trước đó, theo đó gửi trả lại hàng chục người di cư cho phía Italy.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Salvini cho biết Italy sẽ đóng của các sân bay của nước này giống như đã từng đóng cửa các cảng biển.

Kể từ khi ông Salvini lên nhậm chức hồi tháng 6/2018, Chính phủ Italy đã cấm tàu cứu hộ người di cư của các tổ chức nhân đạo cập cảng nước này.

Các nguồn tin báo chí Italy cho hay, hiện Berlin đang có kế hoạch sử dụng những máy bay được thuê bao nguyên chuyến để đưa một số người di cư từ Đức đến Italy.

Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), những người di cư đang xin cấp quy chế tị nạn phải tiến hành các thủ tục tại quốc gia châu Âu nơi họ lần đầu tiên đặt chân đến. Italy là nước cửa ngõ của châu Âu và thường là điểm đến đầu tiên của người di cư.

Hiện cả giới chức Italy lẫn Đức vẫn chưa xác nhận có bất kỳ chuyến bay nào như thế đang được lên kế hoạch.

Hồi cuối tháng Chín, ông Salvini cũng từng tuyên bố Rome sẽ chưa ký thỏa thuận với Đức về việc phân bổ người di cư chừng nào những yêu cầu của Italy về việc sửa đổi Quy định Dublin chưa được đáp ứng đầy đủ.

Ông Salvini cho rằng thỏa thuận này nên là một phần của một cam kết lớn hơn, theo đó Rome muốn thay đổi Quy định Dublin và đưa ra các quy định mới đối với những tàu cứu hộ người di cư trên Địa Trung Hải.

Quan chức Italy này khẳng định sẽ giữ quan điểm không ký chừng nào Đức vẫn không chấp nhận toàn bộ các yêu cầu của phía Italy.

Trước đó vào giữa tháng Chín, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer công bố Đức đã đạt được một thỏa thuận với Italy nhằm trục xuất những người di cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ông Seehofer không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về thỏa thuận mà chỉ giải thích rằng nó vẫn chưa được bên nào ký và sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn tất./.