Italy ung ho y tuong khoi phuc tu cach thanh vien cua Nga trong G7 hinh anh 1Tân Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Nguồn: DW)

Reuters đưa tin, ngày 8/6, tân Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc khôi phục tư cách thành viên của Nga trong Nhóm 7 nước Công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Phát biểu này được ông Conte đưa ra khi ông sắp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada.

Trên tài khoản Twitter, ông Conte viết: "Tôi nhất trí với Tổng thống (Trump). Nga cần được chấp nhận trở lại trong Nhóm G8 (tiền thân của G7). Điều này nằm trong lợi ích của mọi người."

[Tổng thống Mỹ Donald Trump: Nga nên tham dự hội nghị G7]

Đây sẽ là lần đầu tiên ông Conte xuất hiện với tư cách là lãnh đạo Italy tại một hội nghị quy tụ sự tham gia của lãnh đạo các cường quốc thế giới.

Chính phủ liên minh của đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng cực hữu Liên đoàn có khả năng sẽ thông qua đường lối thân Nga trong chính sách đối ngoại của mình, cũng như kêu gọi chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Moskva.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi của Mỹ và sự ủng hộ của Italy, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga không đặt ưu tiên tham gia G7 mà chú trọng tới các cơ chế khác ngoài nhóm này./.
(Vietnam+)