Các cuộc thăm dò của các Viện nghiên cứu dư luận uy tín mới được công bố cho thấy uy tín của Thủ tướng Matteo Renzi trong các cử tri, kể cả các đảng đối lập, đang tăng cao.

Một thăm dò của Viện Demopolis cho thấy, chỉ trong 40 ngày kể từ khi ông Renzi, Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Italy và nội các của ông tuyên thệ nhậm chức hôm 24/2 vừa qua đến nay, chỉ số uy tín của ông đã tăng 12 điểm, từ 45-57%.

Thăm dò được công bố trong chương trình bình luận chính trị 8 ½ của kênh La7 cho thấy, cứ 4 cử tri của đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền, đảng mà Renzi làm Tổng Bí thư, thì 3 người ủng hộ ông. Renzi còn gây thiện cảm lớn trong cử tri các đảng đối lập. 54% cử tri đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi được hỏi đã trả lời ủng hộ Renzi. Trong khi đó, phong trào 5 Sao, một trong ba chính đảng lớn nhất nước có 35% cử tri “thích” Renzi.

Những cải cách lớn và rộng khắp trên nhiều lĩnh vực mà Renzi và chính phủ của ông đang thúc đẩy, từ cải cách Hiến pháp, luật bầu cử, chế độ hợp đồng lao động và cải cách thị trường việc làm cũng như giảm thuế cho người có thu nhập thấp, tiến hành cắt giảm ngân sách triệt để… chính là những điều đã tạo ra ấn tượng mạnh cho các cử tri.

Sau khi lên nhậm chức, Matteo Renzi đã đưa ra một loạt những ưu tiên cho chính phủ của ông, trong đó nêu bật việc thực hiện những cải cách lớn nhằm cứu vãn nền kinh tế đang trong thời điểm khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp đã lên đến 13% và nợ công vượt mức 130% GDP.

Renzi cho rằng, việc thực hiện những cải cách này là điều mang ý nghĩa sống còn để cứu vãn tình trạng nguy ngập của nền kinh tế quốc gia và ông sẽ “theo đến cùng” để tiến hành xong những cải cách cần thiết. Uy tín cá nhân tăng của Renzi cũng là lực đẩy giúp đảng Dân chủ giành được thiện cảm của cử tri.

Theo Demopolis, trong 40 ngày qua, số người sẵn sàng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ nếu tổng tuyển cử xảy ra lúc này đã tăng từ 29-34%. Phong trào 5 Sao, một phong trào quy tụ những người bất bình với cả phe trung tả lẫn trung hữu, duy trì ở mức 22%, trong khi đảng Forza Italy đã tụt xuống thứ ba, từ 23% xuống còn 19%.

Cuộc thăm dò này cũng cho thấy uy tín ngày càng xuống của cựu Thủ tướng Berlusconi, người đang đối phó với những mâu thuẫn và lục đục trong nội bộ đảng, cũng như hình ảnh của đảng bị ảnh hưởng, sau khi một cựu Thứ trưởng kinh tế và từng là thành viên của Forza Italy vị bắt vì những dính líu với mafia. Chỉ có 19% số người được hỏi cho rằng, Berlusconi sẽ là đối thủ chính của Renzi, trong khi 34% khẳng định, người đó là Beppe Grillo, một cựu danh hài, hiện là thủ lĩnh Phong trào 5 Sao.

Một cuộc thăm dò hàng tuần của Viện Ixe thực hiện cho kênh RAI 1 cũng cho thấy, đảng Dân chủ đang là đảng lớn nhất ở Italy, với 32,8% cử tri ủng hộ, tăng 1,1% so với tuần trước; trong khi Forza Italy, từng là đối thủ lớn nhất của họ, nay đã tụt xuống vị trí thứ ba, với 16,9% cử tri bầu cho họ, tụt 1,5% so với tuần trước.

Điều này cho thấy những phản ứng của cử tri đối với những vấn đề của Forza Italy, đảng hiện đang chìm trong những bất đồng liên quan đến người kế vị Berlusconi ở vai trò thủ lĩnh của đảng.

Bản thân Berlusconi đang đương đầu với những thách thức mới. Ngày 10/4 tới, Tòa án Milan sẽ xem xét liệu có cho phép Berlusconi làm công ích như ông yêu cầu thay vì bị quản thúc một năm hay không.

Đó là bản án mà Berlusconi có khả năng phải thực hiện, sau khi Tòa án Milan buộc tội ông đã gian lận tài chính trong các hoạt động kinh doanh ở tập đoàn Mediaset do ông sở hữu. Đó cũng là lần đầu tiên trong 20 năm vướng vào lao lý, Berlusconi bị kết án./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)