Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano tại phiên bỏ phiếu của Thượng viện. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Uy tín của Thủ tướng Italy Matteo Renzi và các thành viên trong chính phủ đã tăng trở lại sau khi suy giảm vì nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền cũng như các bê bối đến tham nhũng liên tục xảy ra.

Theo kết quả cuộc thăm dò của Viện nghiên cứu dư luận IPSOS công bố hôm 8/11 trên nhật báo hàng đầu Corriere della Sera, 38% cử tri đánh giá tích cực về Renzi, Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Italy, khi ông nhậm chức vào tháng 2/2014.

Dù vẫn thấp hơn so với hồi đầu năm 2015, nhưng chỉ số hiện tại vẫn cao hơn 6% so với tháng Bảy.

Hầu hết các bộ trưởng khác đều được đánh giá tích cực, đặc biệt là Bộ trưởng về kinh tế và cải cách, những người đã nỗ lực hồi phục nền kinh tế Italy và thông qua những cải cách về Thượng viện.

Các Bộ trưởng về văn hóa và y tế cũng được đánh giá cao. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano đứng ở vị trí chót bảng.

Theo IPSOS, điều này có thể lý giải là do các cử tri lo ngại về tình trạng người di cư cũng như những mối lo về nguy cơ khủng bố. Ngoài ra, ông Alfano cũng không được nhiều cử tri yêu mến.

Các cuộc thăm dò dư luận với những chính phủ tiền nhiệm cho thấy, trong vòng 15 năm qua, niềm tin của cử tri thường giảm xuống sau thời kỳ "trăng mật" kéo dài vài tháng và từ đó chỉ có hướng ổn định hoặc đi xuống, chủ yếu vì các chính phủ không có đủ năng lực hoạt động để lấy lại niềm tin đã mất của cử tri.

Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Renzi đã làm được điều này. Niềm tin của các cử tri vào chính phủ của ông tăng một phần vì những dấu hiệu tích cực đang được ghi nhận từ nền kinh tế.

Trong quý Ba, lần đầu tiên kể từ hai năm nay, tỷ lệ thất nghiệp ở Italy đã giảm xuống dưới mức 12%, trong khi niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào triển vọng phục hồi của nền kinh tế đã tăng ở mức cao nhất kể từ nhiều năm qua.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò đầu tháng 11 khác liên quan đến các đảng phái của Viện nghiên cứu Piepoli cho thấy, đảng Pd cầm quyền đã mất 0,5% uy tín trước cử tri, đạt 32,5%, chỉ hơn đảng đối lập Phong trào 5 sao (M5S) 5%.

Uy tín của đảng này vẫn ổn định so với thàng 10. Tuy nhiên, đây là cách biệt nhỏ nhất giữa Pd và M5S kể từ nhiều tháng qua.

Theo Piepoli, uy tín của Pd giảm chủ yếu là do những bê bối liên quan đến vụ scandal "mafia thủ đô", vụ bê bối tham nhũng của hàng chục quan chức thủ đô Rome có dính líu đến mafia, gián tiếp khiến Thị trưởng Ignazio Marino phải từ chức.

Nền chính trị Italy hiện tại cũng cho thấy sự kết hợp đầu tiên giữa các đảng cánh hữu Liên đoàn Phương Bắc và đảng Forza Italia trong việc "tấn công" Pd và Thủ tướng Matteo Renzi.

Hai đảng này đã tổ chức míttinh chống chính phủ ở Bologna hôm 8/11. Trong khi đó, một phong trào chính trị mới của cánh tả mang tên "Cánh tả Italy" (Sinistra Italiana) cũng đã ra đời, tập hợp 42 nghị sỹ hai viện quốc hội, hầu hết là những người ly khai khỏi Pd vì những bất đồng trong đường lối chính trị./.