Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Uy tín của Thủ tướng Italy Matteo Renzi và chính phủ do ông đứng đầu vẫn tiếp tục "lao dốc" tháng này, trong bối cảnh các cử tri mất dần niềm tin vào cách chính phủ điều hành đất nước và xử lý các vấn đề nghiêm trọng đang phải đối mặt.

Kkết quả cuộc thăm dò của Viện nghiên cứu dư luận độc lập IXE cho thấy, trong những ngày đầu tháng Bảy, uy tín của Thủ tướng Matteo Renzi đã giảm 2 điểm so với cùng kỳ tháng trước, từ 33% xuống còn 31%.

Trong khi đó, tỷ lệ niềm tin vào chính phủ cũng giảm từ 27% trong tháng Sáu xuống còn 25% trong tháng này.

Chính khách có tỷ lệ ủng hộ cao nhất là Tổng thống Sergio Mattarella cũng bị sút giảm tỷ lệ ủng hộ của cử tri, từ 62% xuống 61%.

Theo trang thời sự chính trị Huffington Post Italia, nhiều yếu tố khác nhau đã tác động lên chính phủ và Thủ tướng Renzi, khiến uy tín giảm sút. Những vấn đề này bao gồm nạn tham nhũng tràn lan trong các tầng lớp chính trị của đất nước, trong đó có rất nhiều chính trị gia thuộc đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền của Thủ tướng Renzi; những cải cách kinh tế chưa đạt kết quả như kỳ vọng; một loạt quyết sách của chính phủ bị dư luận và các nghiệp đoàn phản đối dữ dội và sự lúng túng trong việc giải quyết những vấn đề nghiêm trọng khác mà Italy đang phải đương đầu, như tình trạng nhập cư và khả năng nền kinh tế bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng tài chính ở Hy Lạp.

Các thăm dò hàng tuần của IXE cũng cho thấy uy tín của đảng cầm quyền Pd cũng giảm mạnh. Tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với đảng này vào đầu tháng Bảy đạt 33,7%, giảm 0,2% so với cùng kỳ tháng trước.

Trong khi đó, chính đảng lớn thứ hai là Phong trào 5 Sao (M5S) đã giành thêm 2 điểm, đạt 22,6%./.