Italy va cac nuoc Bac Phi ky thoa thuan ngan chan nguoi di cu hinh anh 1 Những người di cư sau khi được Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya giải cứu ở ngoài khơi thị trấn ven biển Guarabouli, cách thủ đô Tripoli khoảng 60km Libya ngày 18/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Italy đã ký một thỏa thuận với ba quốc gia bao gồm Libya, Chad và Niger nhằm ngăn chặn dòng người di cư qua Địa Trung Hải bằng cách tăng cường kiểm soát biên giới và thành lập những trung tâm mới tiếp nhận người di cư tại các quốc gia châu Phi.

Trong một tuyên bố chung, bộ trưởng nội vụ của bốn nước này cho biết đã đồng ý thành lập các trung tâm tiếp nhận người di cư mới ở Chad và Niger, hai quốc gia được xem là trạm trung chuyển chính trên đường đến Libya và đích đến cuối cùng là Italy từ khu vực miền Nam sa mạc Sahara của châu Phi.

Tuyên bố trên được công bố sau cuộc họp của bốn nước tại Rome (Italy), nhấn mạnh các trung tâm tiếp nhận người di cư mới ở Chad và Niger và các trung tâm hiện tại ở Libya sẽ phải tuân thủ "các tiêu chuẩn nhân đạo quốc tế."

[Italy và Pháp kêu gọi EU tăng cường giải quyết vấn đề người nhập cư]

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nhóm hoạt động xã hội chỉ trích điều kiện sống của những người tị nạn và di cư trong các trại tạm trú ở Libya và đặt câu hỏi liệu châu Âu có thể đảm bảo đáp ứng và duy trì được "các tiêu chuẩn nhân đạo quốc tế" tại quốc gia Bắc Phi này hay không.

Chuyên gia về các vấn đề đối ngoại của châu Âu Matti Toaldo nói rằng luật pháp Libya gây ra tình trạng nhập cư bất hợp pháp, vì vậy không rõ liệu các trung tâm tiếp nhận người di cư có bao gồm các trại giam giữ họ hay không. Ngoài ra, việc thành lập các "trung tâm tiếp nhận mới "ở Niger và Chad cũng là vấn đề đáng quan tâm. Châu Âu có thể kiểm soát được biên giới với các nước này hay không và nếu có, thì để đổi lại phải chi bao nhiêu tiền và lấy từ đâu."

Thống kê của Bộ Nội vụ Italy cho thấy từ đầu năm đến nay đã có gần 50.000 người di cư đã tới quốc gia này bằng đường biển, bằng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong những năm qua, Italy là điểm đến của dòng người di cư vượt biển với hơn nửa triệu người đến nước này kể từ năm 2014. Trong năm ngoái, số người đến Italy đã lên con số kỷ lục 181.000 người, trong đó phần lớn đến từ Libya.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), lực lượng phòng vệ Libya đã ngăn chặn gần 6.000 người di cư cố vượt Địa Trung Hải trong năm nay và đưa họ trở lại Libya. Nigeria hiện là quốc gia có nhiều người di cư nhất tìm đường đến Italy tính từ đầu năm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)