Italy va EU ho tro Lybia trong cuoc chien chong nan buon nguoi hinh anh 1Người di cư Libya. (Nguồn: McClatchy)

Các quan chức Italy và Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/3 cho biết họ sẵn sàng cung cấp phương tiện cũng như hỗ trợ về kinh tế cho Libya nhằm hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống nạn buôn người.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp bộ trưởng nội vụ tám nước EU, trong đó có Italy, Đức và Pháp, cùng với ba nước Bắc Phi là Libya, Tunisia và Algeria, Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti nhấn mạnh hiện cần phải có những khoản đầu tư “rất đáng kể” để giải quyết vấn đề người di cưnạn buôn người.

Tại cuộc họp, được tổ chức ở Rome nhằm tăng cường hỗ trợ cho thỏa thuận đạt được hồi tháng trước giữa EU và Libya về việc đào tạo, huấn luyện cho lực lượng bảo vệ bờ biển Libya, cũng như cung cấp tàu tuần tra cho quốc gia Bắc Phi này, Bộ trưởng Nội vụ các nước cũng nhất trí thành lập một nhóm tiếp xúc chính thức giữa các nước châu Âu và Bắc Phi để giải quyết các vấn đề về người di cư.

Thủ tướng Chính phủ được Liên hợp quốc công nhận tại Libya, ông Fayez Serraj, cũng tham dự cuộc họp nói trên.

Nhật báo Corriere della Sera của Italy đưa tin ông Fayez Serraj đã đề nghị các nước EU cấp tổng cộng 800 triệu euro cùng với nhiều phương tiện và thiết bị, trong đó có 4 máy bay lên thẳng và 20 tàu tuần tra cho Libya, nhằm ngăn chặn dòng người di cư.

Liên quan đến công tác đào tạo cho lực lượng bảo vệ bờ biển Libya, Bộ trưởng Minniti cho hay 90 thủy thủ đầu tiên của quốc gia Bắc Phi này đã hoàn tất khóa huấn luyện trên biển, và Italy dự kiến sẽ cung cấp 10 tàu tuần tra cho Libya vào cuối tháng Tư, hoặc đầu tháng Năm tới.

Trong khi đó, Ủy viên phụ trách vấn đề di cư của EU, Dimitris Avramopoulos lưu ý EU đã phân bổ khoản tiền 200 triệu euro để giải quyết tình trạng khẩn cấp về người di cư ở khu vực Trung Địa Trung Hải, trong đó, 90 triệu euro dự kiến sẽ được cấp cho Libya.

Phía Italy cũng đã thiết lập một quỹ riêng rẽ 200 triệu euro khác để hỗ trợ các nước châu Phi tăng cường kiểm soát các đường biên giới. Tại cuộc họp, ông Avramopoulos còn kêu gọi Tunisia, Algeria và Ai Cập tham gia chương trình đào tạo của EU nhằm giải quyết vấn đề người di cư.

Cùng ngày, người phát ngôn của Hải quân Libya, tướng Ayoub Qassem cho biết hải quân Libya rạng sáng ngày 20/3 đã giải cứu 205 người di cư, trong đó có 8 phụ nữ và 1 trẻ em, ở ngoài khơi Tajoura, một thành phố nhỏ cách Tripoli 30 km về phía Đông. Đây là những người di cư bất hợp pháp đến từ các nước châu Phi.

Cũng trong ngày 20/3, lực lượng bảo vệ bờ biển Zouara gần biên giới với Tunisia đã cứu được 215 người di cư, trong đó có 47 phụ nữ. Theo lực lượng trên, hiện vẫn còn ít nhất 30 người khác bị mất tích.

Như vậy, chỉ trong hai ngày qua, các lực lượng hải quân Italy và Libya đã giải cứu tổng cộng 3.420 người di cư. Kể từ đầu năm 2017 đến trước ngày 20/3, đã có hơn 16.000 người di cư tới các bờ biển của Italy, tăng từ 50% đến 70% so với cùng kỳ năm 2016 và 2015.

Trong khi đó, Liên hợp quốc công bố số liệu cho thấy hơn 440 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong hai tháng đầu năm nay, khi rời Libya và liều mình vượt biển giữa cái lạnh buốt của mùa Đông./.
(TTXVN/Vietnam+)