Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: rfi)

Ngày 21/6, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định hai nước này sẵn sàng hợp tác với nhau trong vấn đề người di cư.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp, nhân chuyến thăm của ông Hollande tới Triển lãm thế giới EXPO Milan 2015, Tổng thống Hollande cho rằng vấn đề người di cư xảy ra giữa Italy và Pháp không phải là vấn đề của hai quốc gia này, mà là vấn đề của châu Âu. Ông nói: "Ủy ban Châu Âu cần phải chung tay nhằm giải quyết vấn đề này."

Ông Hollande cũng khẳng định quan hệ Italy-Pháp là "tuyệt vời." Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo này đều không đưa ra bình luận nào về việc họ sẽ cùng giải quyết những rắc rối liên quan đến hàng trăm người di cư đang mắc kẹt ở biên giới Italy-Pháp như thế nào.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Italy và Pháp chỉ trích lẫn nhau về việc Pháp đóng cửa biên giới, không cho gần 200 người di cư gốc Bắc Phi được nhập cảnh từ Ventimiglia, Tây Bắc Italy. Phía Pháp cũng trục xuất trở lại Italy gần 200 người di cư khác. Điều này đã khiến quan hệ Italy-Pháp trở nên căng thẳng. Italy khẳng định Pháp đang vi phạm Hiệp ước Schengen về di chuyển tự do trong khối EU, trong khi Pháp tuyên bố họ chỉ không cho những người di cư không hợp pháp nhập cảnh.

Kể từ đầu năm nay, hơn 70.000 người di cư, chủ yếu từ Bắc Phi, đã tới Italy qua đường biển. Một lượng lớn trong số này đã nộp đơn xin tị nạn ở các nước EU và được Italy đồng ý cho đi. Tuy nhiên, việc các nước trong khối EU không thống nhất được với nhau về số lượng tiếp nhận người di cư và thái độ cứng rắn của nhiều nước như Pháp hay Áo khi đóng cửa biên giới với Italy và không cho những người này nhập cảnh đã khiến quan hệ của Italy với các nước này trở nên căng thẳng trong thời gian qua./.