Italy xoa mot trai ti nan bat hop phap gan bien gioi voi Phap hinh anh 1Người di cư tại bờ biển Ventimiglia, Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9, cảnh sát Italy đã xóa một trại tị nạn bất hợp pháp ở ngôi làng Ventimiglia tại biên giới Italy-Pháp, điểm nóng nhất khi cuộc khủng hoảng di cư nổ ra tại châu Âu hồi đầu năm, buộc người tị nạn phải rời khỏi khu vực này.

Song một số người di cư đã trốn lên các vùng núi ở biên giới trước khi cảnh sát xuất hiện, họ chỉ đồng ý lên xe buýt đến trung tâm tiếp nhận sau khi có sự can thiệp của giám mục làng Ventimiglia.

Tiếp tục những báo động về an toàn cho người di cư, phóng viên TTXVN tại Rome đưa tin, một bé trai 2 tuổi và một phụ nữ 35 tuổi đã thiệt mạng sau khi chiếc xuồng cao su của họ bị lật vì gió to ngay phía trước đảo Lesbos (Hy Lạp) hôm 30/9, trong vụ tai nạn mới nhất liên quan đến dòng người di cư đang đổ về châu Âu qua ngả Hy Lạp.

Hãng tin ANSA cho biết ngoài hai người thiệt mạng kể trên, còn có 11 người khác mất tích.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã cứu được 47 người trên xuồng và thực hiện việc tìm cứu người mất tích sau khi một tàu chở hàng đi qua khu vực này thông báo phát hiện vụ đắm tàu.

Ngay sau khi đến khu vực chiếc xuồng này bị chìm, các tàu của Hy Lạp cũng đã cứu được 40 người trên một chiếc thuyền đang có dấu hiệu sắp chìm.

Cả hai chiếc thuyền chở đầy người di cư nói trên, nhiều người trong số đó là người Syria, đều xuất phát từ bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó đến các đảo của Hy Lạp, cách đó chừng vài hải lý.

Kể từ đầu năm tới nay, hơn 300.000 người di cư đã tới Hy Lạp theo cách này, rồi từ đó được đưa sang các nước Balkan để bắt đầu hành trình tới các nước Bắc Âu, nơi họ sẽ xin quy chế tị nạn.

Theo Tổ chức Di cư Thế giới (IOM), kể từ đầu năm tới nay, đã có 2.892 người di cư chết và mất tích trong những hành trình vượt biển sang châu Âu, trong đó có rất nhiều trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)