Cảnh sát Italy làm nhiệm vụ trong cuộc biểu tình của người nhập cư tại thị trấn Ventimiglia giáp với Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 14/6 đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) lên kế hoạch mới giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư, đồng thời đưa ra giải pháp nhằm tháo gỡ căng thẳng trong quan hệ giữa Italy với các nước Liên minh châu Âu (EU) khác xung quanh vấn đề này.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Corriere della Sera, Thủ tướng Renzi cho rằng EC cần lắng nghe Italy và phải thay đổi cách tiếp cận vấn đề.

Nhà lãnh đạo Italy cũng cho biết ngoài việc tính tới giải pháp gia tăng việc hồi hương bắt buộc đối với người di cư, quốc gia này sẽ đưa ra kế hoạch B, với ba bước: cần có sự phê chuẩn của Liên hợp quốc - bao gồm hoạt động tuần tra bờ biển Libya và ngăn không cho các tàu chở người di cư xuất phát, đồng thời phá hủy những con thuyền có khả năng chuyên chở người; không cho phép bất cứ tàu quân sự nước ngoài nào cứu người di cư được cập các cảng của Italy; và cuối cùng là yêu cầu EU cấp thêm tài chính để hỗ trợ tiếp nhận người di cư.

Ngoài ra, Thủ tướng Renzi còn yêu cầu Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker phải thay đổi kế hoạch phân bổ người di cư xin tị nạn ở châu Âu, bằng cách tăng lượng phân bổ người di cư sang các nước EU và gây áp lực với các nước trên cơ sở "tự nguyện" tiếp nhận một số lượng nhất định người tị nạn.

Italy cho rằng "kế hoạch Juncker" đề xuất phân bổ sang các nước châu Âu khác 24.000 người di cư đang ở trong các trại tiếp nhận của Italy và 16.000 người di cư đang ở Hy Lạp không thể đáp ứng được tình hình hiện tại. Chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay, hơn 50.000 người đã đến Italy.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Italy ước tính sẽ có khoảng 180.000-200.000 người từ khu vực Bắc Phi sẽ tới Italy trong năm nay.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Italy Renzi sẽ thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Holland tại cuộc gặp diễn ra bên lề EXPO Milan 2015 ngày 24/6 tới. Vấn đề cấp bách này cũng sẽ được Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano đưa ra tại phiên họp cấp Bộ trưởng Nội vụ EU ở Luxembourg trong ngày 16/6.

Trước đó, ngày 14/6, ông Alfano cũng đã yêu cầu Liên hợp quốc phải quan tâm tới vấn đề người tị nạn, cho rằng các nước EU không thể để Italy một mình đối phó với cuộc khủng hoảng đã kéo dài nhiều năm qua.

Vấn đề lo ngại nhất của Italy hiện nay là những người di cư có thể sẽ bị đẩy trở lại nước này, cửa ngõ đầu tiên để vào EU, nếu không được quốc gia mà họ muốn xin quy chế tị nạn chấp nhận (theo Hiệp định Dublin).

Trong năm tháng đầu năm nay, Thụy Sĩ, nước có chung đường biên giới với Italy, đã từ chối 1.700 người xin tị nạn. Những ngày qua, cảnh sát Pháp cũng đã sử dụng Hiệp định Dublin để khước từ hơn 1.000 người di cư xin tị nạn trên lãnh thổ của họ./.